บทความล่าสุด

เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ลงพื้นที่ชมสวนลำไยคุณภาพเพื่อส่งออกจีนอำเภอพร้าว

นายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ เพื่อรณรงค์ให้เกษตรกรผู้ผลิตลำไยมีการพัฒนาการผลิตลำไยให้มีคุณภาพและเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่าอำเภอพร้าวเป็นแหล่งผลิตลำไยคุณภาพของจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนกระตุ้นให้เกษตรผู้ผลิตลำไยในจังหวัดเชียงใหม่ปรับเปลี่ยนมาผลิตลำไยคุณภาพมากขึ้น โดยมีกิจกรรม ให้ความรู้เรื่องการผลิตลำไยคุณภาพ สถานการณ์ลำไย เสวนา“แนวทางป้องกันแก้ไขปัญหาผลไม้ด้อยคุณภาพ” และการเยี่ยมชมแปลงต้นแบบของเกษตรกร ​​ลำไยถือเป็นไม้ผลเศรษฐกิจที่สำคัญอันดับหนึ่งของภาคเหนือ และเป็นไม้ผลที่มีมูลค่าการส่งออกที่สำคัญของประเทศ ซึ่งจากการดำเนินงานตามโครงการรณรงค์การผลิตลำไยคุณภาพในปี 2561-62 มีการสร้างความเข้าใจให้เกษตรผู้ผลิตลำไย ใน 12 อำเภอเป้าหมาย โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่นมหาวิทยาลัยแม่โจ้ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 1 โดยร่วมลงพื้นที่ดำเนินงานร่วมกันกับโครงการระบบส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่...

สสค.เชียงใหม่ ร่วมกับ โรงพยาบาลลานนา จัดอบรม First Aids & CPR

18 กันยายน 2562 สสค.เชียงใหม่ นำโดยนายธรรศณัฏฐ์ นุชแสงพลี สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ โรงพยาบาลลานนา จัดการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และการช่วยฟื้นคืน (First Aids & CPR) ในโครงการรณรงค์สร้างการรับรู้มาตรการเชิงป้องกันด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน เพื่อลดการประสบอันตรายของลูกจ้าง โดยมีนางชณิชา สุนทรนันท์ หัวหน้าศูนย์อุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลลานนา พร้อมทีมเจ้าหน้าที่พยาบาลวิชาชีพ...

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ แจ้งส่งสิ่งของบริจาคชุดแรกถึงอุบลราชธานี เรียบร้อยแล้ว

18 กันยายน 2562 เรืออากาศโท ธนันท์รัฐ ประเสริฐศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่รับมอบสิ่งของบริจาค ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัดอุบลราชธานี จากพลตรี สืบสกุล บัวระวงศ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 และนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งของที่ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกันบริจาคผ่านกิจกรรมรับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่ภาคอีสาน ณ ลานประตูท่าแพ โดยท่าอากาศยานเชียงใหม่ จะนำส่งไปยังจังหวัดอุบลราชธานีโดยสายการบินนกแอร์ และมีกองบิน 21 เป็นผู้รับสิ่งของปลายทางเพื่อนำไปบรรจุในถุงยังชีพสำหรับแจกจ่ายประชาชนต่อไป ...

องคมนตรีประชุมติดตามผลการดำเนินงานบนพื้นที่สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ และศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย จังหวัดเชียงใหม่

พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี และประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง เป็นประธานการประชุม พร้อมตรวจติดตามการดำเนินงานแก้ไขปัญหาการใช้ประโยชน์พื้นที่ ณ สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ อำเภอจอมทอง และศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมให้การต้อนรับ ช่วงเช้า องคมนตรีได้รับฟังความคืบหน้าในการดำเนินงานแก้ไขปัญหาการใช้ประโยชน์ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และติดตามผลการดำเนินงานวิจัยและส่งเสริมพืชเขตหนาวแก่เกษตรกรชาวเขา ในพื้นที่สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ซึ่งปัจจุบันในบริเวณพื้นที่ดอยอินทนนท์ได้จัดระบบการใช้ประโยชน์พื้นที่ให้เหมาะสม เพื่อให้เป็นไปตามพระบรมราโชบายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว...

จังหวัดเชียงใหม่ จัดกิจกรรมโครงการพัฒนาตลาดสินค้าเกษตร เปิดโอกาสให้เกษตรกรได้จำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาตลาดสินค้าเกษตรประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 ที่เชียงใหม่ฮอลล์ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลแอร์พอร์ตพลาซ่า เชียงใหม่ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการระบายสินค้าผลิตผลทางการเกษตรให้แก่เกษตรกร อีกทั้งเพิ่มช่องทางการตลาด ให้กับเกษตรกรได้จำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร และผลิตภัณฑ์ OTOP ที่มีคุณภาพ แต่ขาดช่องทางและโอกาสในการจำหน่าย นอกจากนี้ยังสร้างการเรียนรู้ และประสบการณ์ในการจำหน่ายสินค้า ให้กับเกษตรกรในการกระจายผลผลิตภาคเกษตรในพื้นที่สู่ชุมชนต่างๆ และให้เกษตรกรและผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ได้พัฒนาสินค้าให้ตรงกับความต้องการของตลาด กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-22...

บางกอกแอร์เวย์ส จัดกิจกรรม “บางกอกแอร์เวย์ส รักษ์นะสมุย” สร้างบ้านปลา ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ ที่เกาะสมุย

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส โดย นายนิจพัฒน์ ปิยะพันธ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายสนามบิน (ที่ 5 จากซ้าย)ร่วมกับกลุ่มชุมชนบ้านแม่น้ำ และสำนักงานประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี เกาะสมุย จัดกิจกรรม “บางกอกแอร์เวย์ส รักษ์นะสมุย” สร้างบ้านปลา และปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ ภายใต้โครงการ “Love...

“อาเล็ก” เดินหน้าปลูกจิตสำนึกรักษ์โลก ชวนแฟนๆ ลดการใช้พลาสติก

อีกหนึ่งหนุ่มที่นอกจากทำหน้าที่นักแสดงได้ดีแล้ว ยังเดินหน้าทำกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด "อาเล็ก-ธีรเดช เมธาวรายุทธ” ในฐานะพรีเซนเตอร์สุดฮอตของ กาแฟมวลชน ขอสานต่อการปลูกจิตสำนึกรักษ์โลก ชวนแฟนๆ ลดการใช้พลาสติกแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนผ่านแคมเปญ "กาแฟมวลชน ใส่ใจลูกค้าและห่วงใยสิ่งแวดล้อม SAVE THE EARTH GO GREEN” ณ ร้านกาแฟมวลชน สาขามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (บางเขน) งานนี้ได้รับความสนใจจากน้องๆ นิสิตนักศึกษา และบุคคลากร แถมมีแฟนๆ ตามไปร่วมกิจกรรมอย่างอบอุ่น อาเล็ก เผยว่า “อยากเชิญชวนให้ทุกคนหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมช่วยกันคนละไม้คนละมือ  เริ่มจากจุดเล็กๆ ข้างตัว เช่น พกถุงผ้า งดรับถุงพลาสติก หรือหันมาใช้วัสดุจากธรรมชาติที่ย่อยสลายง่าย...

ผ่านไปแล้วกับรายการวิ่งสนามที่ 5 ของ “บางกอกแอร์เวย์ส บูทีค ซีรี่ย์ 2019” สนามเชียงราย

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส โดย นายวรงค์   อิศรเสนา ณ อยุธยา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายการตลาด สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส  (ที่ 8 จากซ้าย) จัดการแข่งขันวิ่ง "บางกอกแอร์เวย์ส เชียงรายฮาล์ฟมาราธอน” รายการวิ่งที่ห้าของ "บางกอกแอร์เวย์ส บูทีค ซีรี่ย์ 2019" (Bangkok Airways Boutique Series 2019) ณ...

SMEs ชาวเหนือ แห่ใช้บริการแน่น “มหกรรมหมอหนี้ บสย. เชียงใหม่” เติมความรู้จัดการหนี้ เพิ่มโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุน

บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ขนทัพหมอหนี้ ที่ปรึกษาทางการเงินและการปรับโครงสร้างหนี้ บุกเมืองเชียงใหม่ ศูนย์กลางการลงทุนและการพัฒนาของภาคเหนือ ในงานมหกรรมคลินิกหมอหนี้ บสย. เชียงใหม่ พร้อมกิจกรรมและการบรรยายให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ SMEs ที่น่าสนใจมากมาย โดยมี นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ เป็นประธาน และ ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บสย. บรรยายพิเศษ...

“หัตถกรรมชุมชน วิถีลําพูน” ประชาสัมพันธ์ชุมชนหัตถกรรม 8 หมู่บ้าน

สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลำพูน ชวนเที่ยวงาน"หัตถกรรมชุมชน วิถีลำพูน" เพื่อประชาสัมพันธ์ชุมชนหัตถกรรมจังหวัดลำพูน จำนวน 8 หมู่บ้าน ตามโครงการงานส่งเสริมและพัฒนาหัตถนวัตกรรมสร้างสรรค์ เพื่อเตรียมความพร้อมสู่สากล กิจกรรมส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนหัตถกรรม กิจกรรมย่อยการนำเสนอผลการพัฒนาผลิตภัณฑ์/วิพากษ์และทดสอบตลาด โดยมี นายสำเริง ไชยเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานเปิดงาน มี นางณัฏธิยาภรณ์ ศรีสุบรรณ์ พัฒนากรจังหวัดลำพูน หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ ประชาชนทั่วไปให้การต้อนรับ ณ...

อำลา..อาลัย แพนด้าช่วงช่วง สัตว์ผู้น่ารักที่สร้างสุขและรอยยิ้มให้มนุษย์

สิ้นแล้วสัตว์โลกผู้น่ารัก แพนด้า "ช่วงช่วง" ด้วยวัย 19 ปี หลังจากเดินทางไกลมาจากศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวัยเพีง 2 ขวบกับ แพนด้าคู่ขวัญหลินฮุ่ย มาอยู่ที่ส่วนจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นขวัญใจชาวไทยทั้งประเทศ จนมีพยานรักจากการผสมเทียมได้ น้องหลินปิง เป็นขวัญใจชาวไทยให้ความสุขนานหลายปีก่อนที่ น้องหลินปิงจะเดินทางอยูศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง...

เกษตร ชม.ชูกาแฟอมก๋อยคุณภาพระดับอาเซียน

สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่เร่งพัฒนาคุณภาพกาแฟ  ขับเคลื่อนเชียงใหม่เมืองกาแฟ จากยุทธศาสตร์กาแฟ 2561-2565 จังหวัดเชียงใหม่ มีเป้าหมายการพัฒนากาแฟอะราบิกาโดยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตกาแฟอะราบิกาและลดต้นทุนการผลิตกาแฟ เพื่อเป็นศูนย์กลางทางวิชาการและการเรียนรู้ การค้าเมล็ดและผลิตภัณฑ์กาแฟอะราบิกาในภาคเหนือ    นายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่มีพื้นที่ปลูกกาแฟกว่า 30,000 ไร่  ใน 19 อำเภอและปลูกมากที่สุดในอำเภออมก๋อย , ดอยสะเก็ด , แม่แตง , แม่ออน...

จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดกิจกรรมปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสปีแห่งการบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10

นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมเตรียมการจัดกิจกรรมการปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสปีแห่งการบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 ของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชวรางกูร กิติสิริสมบูรณอดุลยเดช สยามินทราธิเบศรราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว กิจกรรมจิตอาสาแผ้วถางหญ้ารอบสระน้ำหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนและทุกภาคส่วนได้มีส่วนร่วมในการปลูกต้นไม้ ตกแต่งต้นไม้ และปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบ และเพื่อปลูกฝังให้เยาวชนและประชาชนทุกภาคส่วนมีจิตสำนึกและตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยจังหวัดเชียงใหม่ ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 10.00 น. ณ...

มช.จัดประเพณีรับน้องขึ้นดอย ภายใต้แนวคิด “55 ปี๋ มช. ลูกจ๊างขึ้นดอย โตยฮอยเบื้องพระยุคลบาท ไหว้สาพระธาตุเจ้าดอยสุเทพ”

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวต้อนรับในกิจกรรมประเพณีรับน้องขึ้นดอย ประจำปีการศึกษา 2562 ภายใต้ชื่อ "55 ปี๋ มช. ลูกจ๊างขึ้นดอย โตยฮอยเบื้องพระยุคลบาท ไหว้สาพระธาตุเจ้าดอยสุเทพ" โดยมี ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธาน ณ บริเวณประตูทางเข้าด้านหน้า มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ทั้งนี้ กิจกรรมประเพณีรับน้องขึ้นดอย เป็นกิจกรรมที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี...

ไนท์ซาฟารีซูเปิดตัวลูกเสือโคร่งขาวลูกครึ่งไทย-จีน

สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จัดแถลงข่าวเปิดตัวสมาชิกใหม่ “ลูกเสือขาว” สายพันธุ์เบงกอล ทายาท “จ้าวจิ้น” ตัวแทนเชื่อมความสัมพันธ์ ไทย-จีน   นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร เปิดเผยถึง 3 สมาชิกใหม่ “ลูกเสือโคร่งขาว” สายพันธุ์เบงกอล เพศเมีย ที่เกิดจากพ่อ “จ้าวจิ้น” อายุ...

การประชุมขับเคลื่อนการพัฒนาเชียงใหม่ ประเด็น “การฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้อย่างยั่งยืน”

13 กันยายน 2562 ที่โรงแรมรติล้านนา ริเวอร์ไซด์ สปา รีสอร์ท เชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมหารือเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่ (Chiangmai Forum) ครั้งที่ 3/2562 (ครั้งที่ 9) เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย ทิศทางการพัฒนาจังหวัด และรายละเอียดแนวทางการดำเนินงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่...

เปิดแล้ว! Fresh Me สาขาล่าสุด ที่เซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต

คุณอุรารักษ์ จันทิมา (ที่ 3 จากซ้าย) ผู้จัดการแผนกกลยุทธ์การตลาดสาขา ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต มอบดอกไม้แสดงความยินดี เนื่องในโอกาสเปิดร้าน “เฟรช มี” อย่างเป็นทางการโดยมี คุณเอกพล ฟูโน (ที่ 2 จากซ้าย) เจ้าของกิจการ ให้การต้อนรับ ร้านเฟรช มี (Fresh Me)...

รองอธิบดีฯ กรมการเกษตรเยี่ยมชุมชนดาวม่างงานผ้าใยกัญชง

นายชาตรี บุญนาค รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนดาวม่างงานผ้าใยกัญชง โดยนายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อม ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน นางธัญญพร ถนอมวรกุล ให้ข้อมูลการดำเนินงานกิจกรรมกลุ่ม ณ หมู่ที่10 ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ " กัญชง " เป็นไม้ล้มลุกมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์คล้ายกัญชา แตกต่างกัน คือ ต่อมน้ำมันของกัญชงมีน้อยกว่า ถึงแม้ยังจัดอยู่ในยาเสพติดให้โทษประเภทที่...

บางกอกแอร์เวย์สนำเยาวชนจากเกาะสมุย สุโขทัย ตราด ร่วมกิจกรรม ” ติดปีกเติมฝัน ปันความรู้ สู่อาชีพการบิน ปี 2 “

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส โดยส่วนรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) นำโดยกัปตัน พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ที่ 3 จากซ้าย) จัดกิจกรรม " ติดปีกเติมฝัน ปันความรู้ สู่อาชีพการบิน ปี 2...

เปิดกลยุทธ์แสนสิริ ตั้งเป้า 3 ปี เบอร์ 1 ” บ้านเดี่ยว ” แก้เกมอสังหาฯ ซบเซา

ท่ามกลางความผันผวนของเศรษฐกิจและตลาดอสังหาฯ ที่กำลังซบเซา แต่แสนสิริยังคงมุ่งมั่นฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจด้วยการตั้งเป้าขึ้นเป็นเบอร์ 1 ในตลาดบ้านเดี่ยว และ Top 3 ของตลาดทาวน์เฮาส์ กลยุทธ์สำคัญสู่เป้าหมายคือ การเดินหน้าเปิดตัวโครงการใหม่ 16 โครงการ มูลค่ารวม 24,000 ล้านบาท โดยมีกลุ่มโครงการบ้านเดี่ยวเป็นเรือธง 10 โครงการ มูลค่ารวม 13,000 ล้านบาท ซึ่งในปีนี้ แสนสิริตั้งเป้ายอดขายโครงการแนวราบไว้ 15,000...