บทความล่าสุด

สืบสานประเพณีปี๋ใหม่เมือง โรงเรียนทรายมูลหางดง สระเกล้าดำหัวครูอาวุโสอดีตครูและศิษย์เก่าอาวุโส

สืบสานประเพณีปี๋ใหม่เมือง โรงเรียนทรายมูลหางดง สระเกล้าดำหัวครูอาวุโสอดีตครูและศิษย์เก่าอาวุโส ที่โรงเรียนบ้านทรายมูล อ.หางดง จ.เชียงใหม่ โดยอาจารย์ นารี โนภิระ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านทรายมูล พร้อมทั้ง นายแสวง ใบงิ้ว ประธานชมรมศิษย์เก่าโรงเรียนทรายมูล นายชรินทร์ อินทะจักร์ กำนันตำบลหางดงและศิษย์เก่าศิษย์ปัจุบัน ได้ร่วมจัดพิธีสระเกล้าดำหัว คณะครูอาจารย์อาวุโส รวมทั้งอดีตครูของโรงเรียนบ้านทรายมูลและศิษย์เก่าอาวุโส สืบสานประเพณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ พร้อมทั้งจัดผ้าป่าสามัคคีขึ้น ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่นของอดีตครู อดีตศิษย์เก่า ที่ได้มาพบกันและแสดงความรักอันยิ่งใหญ่ของพี่น้องเราชาวทรายมูล

ประเพณีรดน้ำดำหัว ผู้บริหาร และแพทย์อาวุโส โรงพยาบาลลานนา

เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2562 แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลลานนา เชียงใหม่ ร่วมสืบสานถึงประเพณีปี๋ใหม่เมือง จัดงานรดน้ำดำหัวผู้บริหารและแพทย์อาวุโส เนื่องในโอกาสวันปี๋ใหม่เมือง ประจำปี 2562 โดยมี นพ.ดุสิต ศรีสกุล ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลลานนา เป็นประธานในพิธี ซึ่งได้รับเกียรติจากกรรมการบริหาร และแพทย์อาวุโส ร่วมกล่าวคำอวยพรให้แก่พนักงาน เพื่อเป็นสิริมงคลในเทศกาลปี๋ใหม่เมือง หลังเสร็จพิธียังได้ร่วมประทานอาหารพื้นเมือง ชุดขันโตกพร้อมกันอีกด้วย ประเพณีดำหัวผู้บริหารและแพทย์อาวุโส โรงพยาบาลลานนา จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และในปีนี้ มีแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ จากทุกแผนก มาร่วมงานกันอย่างพร้อมเพรียง...

“แม่เลี้ยงวรรณี”เปิดบ้านสวนริมลำพูน ให้กัลยาณมิตรรดน้ำดำหัวเนื่องในประเพณีปี๋ใหม่เมือง ประจำปี 2562 อบอวลด้วยบรรยากาศชื่นมื่น

วันที่ 23 เมษายน 2562 ที่บ้านสวนริมลำพูน อ.เมือง จ.ลำพูนพล.อ.เจน คีรีทวีป อดีตผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ ในฐานะประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง งานรดน้ำดำหัวนางวรรณี ลิทองกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท วีพีเอ็น คอลเล็คชั่นส์ จำกัด มีนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน,นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้ารองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ข้าราชการ นักธุรกิจ ผู้นำชุมชน กลุ่มแม่บ้านและประชาชนทั่วไป เข้าร่วมจำนวนมาก ทั้งนี้...

ทหาร มทบ.33 ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบวาตภัยในพื้นที่อำเภอหางดง จ.เชียงใหม่

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 23 เม.ย.นี้ พล.ต.สืบสกุล บัวระวงศ์ ผบ.มณฑลทหารบกที่ 33 พร้อมทั้ง พอ.อโณทัย ชัยมงคล รอง ผบ.มทบ.ที่ 33ได้จัดกำลังพล พร้อม ชุดแพทย์เดินเท้า พร้อมด้วยรถครัวสนามเพื่อจัดโรงครัวพระราชทาน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายปกครอง อปท. และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมดำเนินการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบเหตุวาตภัย ในพื้นที่ ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ที่ได้รับความเสียหายจากวาตภัยเมื่อเย็นวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยได้เข้าทำการเก็บกวาดรื้อถอนสิ่งปรักหักพังภายในวัดหนองควายคำ...

โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม สนับสนุนกิจกรรม “งานเดิน-วิ่ง วิถีล้านนา สืบสานตำนานวัฒนธรรม ครั้งที่ 2”

โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม สนับสนุนกิจกรรม “งานเดิน-วิ่ง วิถีล้านนา สืบสานตำนานวัฒนธรรม ครั้งที่ 2 ” ซึ่งจัดโดย เทศบาลนครเชียงใหม่ โดยทางโรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม ได้ให้การสนับสนุนรถพยาบาลพร้อมเจ้าหน้าที่ทีมฉุกเฉิน พร้อมให้การช่วยเหลือและรองรับนักวิ่งกรณีเกิดอุบัติเหตุ ฉุกเฉินหรือบาดเจ็บ ที่มาเข้าร่วมกิจกรรมนับพันคน กิจกรรมงานเดิน-วิ่ง วิถีล้านนา ได้จัดกิจกรรมเป็นครั้งที่ 2 โดยเป็นแนวคิดกิจกรรมวิ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รณรงค์การงดใช้ถุงพลาสติก หรือโฟม พร้อมส่งเสริมและพัฒนาด้านท่องเที่ยวและด้านสุขภาพ โดยสอดคล้องกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชุมชน ซึ่งภายในงานครั้งนี้ โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม ได้ร่วมรณรงค์การใช้แก้วกระดาษ แทนแก้วพลาสติกซึ่งสามารถย่อยสลายได้ง่าย และได้ร่วมสนับสนุนเหรียญซึ่งผลิตจากไม้ อีกทั้งบริการน้ำดื่ม...

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จัดงานวันคุ้มครองผู้บริโภคไทย ประจำปี 2562

เพื่อเป็นการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนชาวเชียงใหม่ มีความรู้ในการเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์และบริการด้านสุขภาพที่ได้มาตรฐาน ไม่หลงเชื่อโฆษณาโอ้อวดหลอกลวง ตลอดจนสร้างความตระหนักและตื่นตัวในสิทธิและหน้าที่ของผู้บริโภคที่จะปกป้องและคุ้มครองสิทธิของตนในฐานะผู้ใช้สินค้าและบริการต่างๆ ทางจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่,สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติเขต 9 เชียงใหม่, ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ,สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดเชียงใหม่, เทศบาลนครเชียงใหม่,ศูนย์ประสานงานหลักประกันสุขภาพและคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคภาคประชาชนจังหวัดเชียงใหม่, ชมรมผู้ประกอบการวิทยุกระจายเสียงเขต 9 เชียงใหม่ กำหนดจัดงานวันคุ้มครองผู้บริโภคไทย ประจำปี 2562 ในหัวข้อ "ผู้บริโภคยุคใหม่ ใส่ใจเท่าทันสื่อ เช็ค ชัวร์ ใช้ แชร์" ตามที่ รัฐบาล เล็งเห็นความสำคัญของการคุ้มครองผู้บริโภค และกำหนดให้ "วันคุ้มครองผู้บริโภคไทย " ตรงกับวันที่ 30 เมษายน...

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่เสริมสิริมงคล

วันที่ 23 เมษายน 2562นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำคณะหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ร่วมสรงน้ำสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ หรือ เทศกาลป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ เพื่อแสดงความเคารพและความกตัญญูกตเวทิตาคุณ อันเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงามของชาวล้านนา โดยเริ่มจากอนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ ซึ่งเป็นอนุสรณ์สถานรำลึกถึงพระกรณียกิจในการกอบกู้เมืองเชียงใหม่ของพระเจ้ากาวิละ พระเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ พระองค์ที่ 1 เมื่อครั้งถูกพม่าปกครอง จากนั้น เดินทางไปสรงน้ำแด่วีรชนแห่งล้านนา ที่พระเจดีย์ขาว ศาลหลักเมืองเชียงใหม่ ณ แจ่งศรีภูมิ หอหลวงพญามังราย สถานที่ซึ่งเป็นที่สวรรคต ต่อไปที่ พระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ ศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่ประตูชัย ที่ประตูช้างเผือก สักการะเจ้าพ่อคำแดง ที่ศาลคู่เมืองเชียงใหม่...

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม และสำรวจบ้านเรือนความเสียหายจากพายุฤดูร้อน

วันที่ 21 เมษายน 2562 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายอำเภอหางดง มณฑลทหารบกที่ 33 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ อำเภอหางดง ในการสำรวจและช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากเหตุพายุฝนและลมกระโชกแรง ทำให้บ้านเรือนกว่า 200 หลังคาเรือน และสิ่งของเครื่องใช้ได้รับความเสียหาย สืบเนื่องจากเมื่อวานนี้ เวลา 15:30 น. เกิดพายุฤดูร้อน ฝนตกหนัก มีลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกในหลายพื้นที่ แต่ที่มีความเสียหายมากที่สุดคือ พื้นที่อำเภอหางดง บ้านเรือนได้รับความเสียหายบางส่วน ได้แก่ บ้านหนองควาย ตำบลหนองควาย ที่หมู่ 3...

โรงพยาบาลค่ายกาวิละคุมเข้มโครงการทหารใหม่ปลอดภัยจากโรคลมร้อน

โรงพยาบาลค่ายกาวิละ มณทลทหารบกที่ 33 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้ดำเนินโครงการทหารใหม่ปลอดภัยจากโรคลมร้อน โดยมีกิจกรรม อบรมให้ความรู้เรื่องโรคลมร้อน การป้องกัน การปฐมพยาบาล แก่เจ้าหน้าที่หน่วยฝึก ให้ความรู้โดย พ.อ.ราม รังสินธุ์ มีผู้เข้ารับการอบรม จาก 9 หน่วยฝึก จำนวน 320 นาย ณ สโมสรค่ายกาวิละ ประชุมร่วมกับ โรงพยาบาลสาธารณสุข ในเครือข่าย จำนวน 8 โรงพยาบาล แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทบทวนแนวทางการดูแลผู้ป่วยโรคลมร้อน โดย พ.ท.วิริสสร วงศ์ศรีชนาลัย ณ...

โรงพยาบาลลานนาห่วงใยคนสู้ไฟป่าตรวจสุขภาพผู้ปฏิบัติงานดับไฟป่า

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้รับความร่วมมือจาก โรงพยาบาลลานนา จังหวัดเชียงใหม่ จัดทีมแพทย์ พยาบาล ผู้ชำนาญการ พร้อมด้วยเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัย ร่วมตรวจสุขภาพเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่ปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ให้มีการดูแลสุขภาพให้กับผู้ปฏิบัติงานดับไฟป่า การตรวจสุขภาพครั้งนี้จัดขึ้น ณ สถานีควบคุมไฟป่าอินทนนท์ มีเจ้าหน้าที่เข้ารับการตรวจสุขภาพ จากอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์,สถานีควบคุมไฟป่าดอยอินทนนท์ และสถานีควบคุมไฟป่าจอมทอง จำนวน 60 นาย เข้ารับการตรวจ นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวถึงสถานการณ์ การทำงานของเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าในเขตอุทยานอินทนนท์ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา มีมาอย่างต่อเนื่อง และในปัจจุบันยังคงมีอยู่เกือบทุกวัน ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติงานลาดตะเวนกันทั้งวันทั้งคืน...

หัวหน้าส่วนราชการร่วมแสดง แสงสีเสียง “เจ้าหลวงนครเชียงใหม่”

วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป จัดการแสดง แสง สี เสียง ประกอบสื่อผสมเรื่อง “เจ้าหลวงเชียงใหม่” เนื่องในโอกาส พิธีสักการะกู่เจ้าหลวงเชียงใหม่ เนื่องในประเพณีปี๋ใหม่เมืองอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของอดีตเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ โดยได้รับความสนใจแขกผู้มีเกียรติร่วมชมการแสดง ไม่ว่าจะเป็น เจ้าวงศ์สักก์ ณ เชียงใหม่ พร้อมด้วย เจ้านายฝ่ายเหนือ  นายวิรุณ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ , นางปัทมา เอี่ยมสุวรรณ นายกเหล่ากาชาด จังหวัดเชียงใหม่ หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และประชาชนชาวเชียงใหม่จากนักท่องเที่ยวและชาวเชียงใหม่ ร่วมชมการแสดงกันอย่างคับคั่ง ณ ลานสนามหญ้าหน้ากู่เจ้าหลวง วัดสวนดอก...

เพลิดเพลินไปกับชุดน้ำชายามบ่ายของโรงเรียนแห่งเวทมนตร์ 137 พิลลาร์ เฮาส์ เชียงใหม่

โรงแรม 137 พิลลาร์ เฮาส์ เชียงใหม่ หนึ่งในบูติกรีสอร์ทชั้นนำของประเทศไทย ที่ได้รับรางวัลการันตีคุณภาพมากมาย เชิญชวนทุกท่านและคุณหนูๆ มาร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลอีสเตอร์ พร้อมอิ่มเอมไปกับชุดน้ำชายามบ่ายที่ถูกรังสรรค์ขึ้นอย่างพิถีพิถันในธีมโรงเรียนแห่งเวทมนตร์ ที่จะดึงทุกท่านเข้าไปอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ ที่มาพร้อมกับความสนุกสนาน บ้านไม้สักเก่าแก่ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของบริษัทอีสต์บอร์เนียว คอมพานีตั้งแต่ปี พ.ศ.2343 จะถูกประดับประดา และตกแต่งเพื่อจำลองบรรยากาศของโรงเรียนแห่งเวทมนตร์ “ฮอกวอตส์” ซึ่งประกอบไปด้วย บ้านพักนักเรียนในโลกแห่งเวทมนตร์ ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 4 หลัง คือกริฟฟินดอร์ ฮัฟเฟิลพัฟ เรเวนคลอร์ และสลิธิริน แขกทุกท่านและคุณหนูๆ จะได้เพลิดเพลินไปกับกิจกรรมมากมาย อาทิ การแข่งขันควิดดิชในรูปแบบของ 137 พิลลาร์ เฮาส์ เชียงใหม่...

ซีไอเอ็มบี ได้รับ ISO/IEC27001:2013 เครื่องยันยัน มาตรฐานความปลอดภัยในข้อมูลของลูกค้า

นางบุษกร พุทธินันทน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สารสนเทศและปฏิบัติการ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน)พร้อมด้วยผู้บริหารและคณะพนักงาน รับมอบใบรับรองมาตรฐาน ISO/IEC27001:2013 สำหรับระบบบริหารจัดการความปลอดภัยสารสนเทศ ระบบการชำระเงิน BAHTNET ระบบการหักบัญชีเช็คด้วยภาพเช็คและระบบการจัดเก็บภาพเช็ค (ICAS) ประกอบด้วยโครงสร้างพื้นฐาน อุปกรณ์เครือข่าย คอมพิวเตอร์ลูกข่าย และระบบสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานจาก นายประวาลทอง ทองใหญ่ ณ อยุธยา ผู้จัดการฝ่ายรับรองระบบมาตรฐาน บริษัท บูโรเวอริทัส เซอทิฟิเคชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพและได้มาตรฐานสากลในเรื่องระบบการจัดการความปลอดภัยของข้อมูล ทำให้ลูกค้าและคู่ค้าสามารถมั่นใจในการทำธุรกรรมการเงินที่ธนาคารด้วยระบบความปลอดภัยในทุกขั้นตอน ณ สำนักงานใหญ่ เมื่อเร็วๆ...

SME D Bank พอใจยอดปล่อยสินเชื่อไตรมาสแรกเข้าเป้าหมื่นล้าน ทุ่ม 600 ล้านบาท ยกระดับสู่ดิจิทัลแบงก์กิ้งเพื่อเอสเอ็มอีคนตัวเล็ก

ธพว.เผยปล่อยสินเชื่อประจำ Q1/2562 เข้าเป้า 1 หมื่นล้านบาท ประกาศเดินหน้าการตลาดเชิงรุก ผู้บริหารและพนักงาน ประสานพลังกระจายลงพื้นที่มอบสุขแนะนำบริการ “3 เติม” หนุนยอดปล่อยสินเชื่อปีนี้ถึง 6 หมื่นล้านบาท พร้อมทุ่ม 600 ล้านบาท ยกระดับสู่ดิจิทัลแบงก์กิ้งเพื่อคนตัวเล็ก เล็งออกพันธมิตร 2 หมื่นล้านบาทระดมทุนปล่อยกู้ นายพงชาญ สำเภาเงิน รองกรรมการผู้จัดการ รักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank เปิดเผยว่า ยอดปล่อยสินเชื่อของธนาคาร ประจำไตรมาส 1 ปี...

บมจ.ซันสวีท เดินหน้าเครื่องจักรใหม่ขยายกำลังผลิต ดันยอดส่งออกเพิ่ม

บมจ.ซันสวีท เดินหน้าเครื่องจักรใหม่ขยายกำลังผลิต ดันยอดส่งออกเพิ่ม ตั้งเป้าโตไม่น้อยกว่า 15% เตรียมจ่ายปันผลเพิ่มอีก 0.05 บาท/หุ้น รวมจ่ายปันผลทั้งปี 0.10 บาท/หุ้น กำหนดประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี 2562 ในวันจันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 เวลา 13.00 น. ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติคคุ้มคำ จังหวัดเชียงใหม่ ดร.องอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) หรือ SUN ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวาน ภายใต้ตราสินค้า KC...

จังหวัดเชียงใหม่ จัดพิธีสระเกล้าดำหัวป้อเมืองเชียงใหม่ เนื่องในงานประเพณีสงกรานต์เชียงใหม่ ประจำปี 2562

วันที่ 16 เมษายน 2562 นายวิรุฬ พรรณเทวี นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ นายมนัส ขันใส และนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำคณะหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน บริษัท ห้างร้าน มูลนิธิ สมาคม สโมสร สถาบันการศึกษา และประชาชนชาวเชียงใหม่ ร่วมขบวนแห่เครื่องสระเกล้าดำหัว นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนางปัทมา เอี่ยมสุวรรณ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ตามประเพณีโบราณ เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่เมือง ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่...

ภาพสีสันเริงสงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำน้ำทั่วเมือง

ภาพสีสันงานสงกรานต์เชียงใหม่ สาดน้ำกันชุ่มฉ่ำทั่วเมืองเชียงใหม่ ประจำปี 2562  

สาว ม.สวนดุสิต คว้าตำแหน่งเทพีสงกรานต์เชียงใหม่ ส่วนเทพบุตรสงกรานต์เชียงใหม่ หนุ่ม ม.นอร์ทเชียงใหม่คว้าตำแหน่ง

การประกวดเทพีสงกรานต์และเทพบุตรสงกรานต์เชียงใหม่ ประจำปี 2562 ในงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ จัดขึ้นที่เวทีการประกวดข่วงประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศมาชมการประกวดจนแน่นหน้าเวที โดยเมื่อเวลา 22.30 น.วันที่ 14 เม.ย.นี้ ได้มีการเดินในรอบสุดท้ายและประกาศผล เทพบุตรสงกรานต์ จาก 20 คนคัดเหลือ 5 คน ผลการประกวด นายศักดิ์ดา สารพันธ์ อายุ 24 ปี คณะการจัดการ มหาวิทยาลัยนอร์ทเชียงใหม่คว้าตำแหน่งเทพบุตรสงกรานต์ โดยมีรองอันดับ 1 นายจีรวัฒน์ เวชสกล อายุ 20...

สงกรานต์เชียงใหม่ หรือปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ กำลังจะสิ้นมนต์ขลัง แม้นักอนุรักษ์ล้านนาจะพยายามดึงฮีตฮอยเก่ากลับคืน

สิ้นสุดลงไปแล้ว สงกรานต์เชียงใหม่ หรือ ป๋าเวณีปีใหม่เมืองเจียงใหม่ ที่ยิ่งนานก็ดูเหมือนจะเปลี่ยนแปลงลงไปทุกๆปี ในอดีตเมื่อถึงวันสงกรานต์เชียงใหม่ ถนนทุกสายจะมุ่งมาที่เชียงใหม่ เพราะสืบสานกันว่าเป็นสงกรานต์รดน้ำสาดน้ำกันที่สนุกสนานที่สุดของประเทศ นักท่องเที่ยวได้ดูวัฒนธรรมล้านนา งานประเพณีเก่าแก่ ที่ยึดมั่นกันมา โดยเมื่อย้อนไป 40 ปีที่ผ่านมาสงกรานต์เชียงใหม่จะเล่นกันที่บริเวณเชิงสะพานนวรัฐ ถนนท่าแพตลอดสาย โดยการเล่นน้ำจะเป็นไปด้วยความสุภาพถอยทีถ้อยอาศัยและรดน้ำอวยพรกันอย่างน่าประทับใจ และตลอดเส้นทางก็มีขบวนแห่และการแสดงทางวัฒนธรรมของชุมชนต่างๆไม่ว่าจะเป็นการฟ้อนล้านนา ดนตรีสะล้อซอซึง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็มีเพียงเหล้าน้ำขาว คลอกับเสียงจ้อยซอ"แอ่วสาวบ้านเฮา มันเป๋นดีเมา ดีม่วน เป็นดีเจิญจวนฮื้อมาม่วนมาเมา"ยิ่งออกไปตามชนบทของเมืองเชียงใหม่ ก็จะพบบรรยากาศเยี่ยมพี่เฮือนน้อง สนุกสนานไปอีกแบบหนึ่ง จนเวลาล่วงเลยผ่านมาสงกรานต์เชียงใหม่ได้เปลี่ยนรูปแบบไปตามกาลเวลา ประเพณีฮีตฮอยต่างๆเริ่มจะดูลดน้อยถอยลงไปเรื่อยๆ แม้จะมีการพยายามดึงให้คงอยู่ แต่ดูเหมือนรูปแบบต่างๆจะเปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัยและความเจริญทางด้านวัตถุเทคโนโลยี่วิวัฒนาการต่างๆ เข้ามาทดแทน การเล่นสาดน้ำจะเป็นรูปแบบไปจากเดิมจนหมดสิ้น กลายมาเป็นการสาดน้ำที่รุนแรง เน้นความมันในอารมณ์ แต่ยังดีใจที่เห็นกลุ่มอนุรักษ์ล้านนา ได้พยายามเป็นอย่างยิ่งที่จะนำฮีตฮอยแบบล้านนาจริงๆให้กลับมา ไม่ว่าจะเป็นงานข่วงวัฒนธรรม...

ขบวนแห่และสรงน้ำพระพุทธรูปสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคล ในวันมหาสงกรานต์

ขบวนแห่พระพุทธรูปสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ ในงานสงกรานต์ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมสรงน้ำพระคู่บ้านคู่เมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยเมื่อช่วงเช้าได้มีพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ จากวิหารลายคำ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ประดิษฐานบนรถบุษบก นำแห่รอบเมือง เพื่อเข้าร่วมพิธีสรงน้ำพระ ซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญในช่วงเทศกาล สงกรานต์จังหวัดเชียงใหม่ ส่วนช่วงบ่าย มีชุมชนต่างๆ ร่วมจัดขบวนแห่แบบล้านนา มีการประดับตกแต่งอย่างวิจิตรงดงาม พร้อมอัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญจากหัววัดต่างๆ กว่า 60 วัด เข้าร่วมขบวน ทั้งพระพุทธสิหิงค์ จากวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร พระเสตังคมณี หรือพระแก้วขาว พระเจ้าฝนแสนห่า ที่มีความเชื่อกันว่าจะทำให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล ร่วมในขบวน โดยเริ่มต้นขบวนที่บริเวณสี่แยกสันป่าข่อย สิ้นสุดที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยมี นายศุภชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายวิรุฬ พรรณเทวี...