บทความล่าสุด

ลดไร่หมุนเวียน ปรับระบบเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คู่วิถีคนอยู่ร่วมกับป่า

"เราจะทำให้ประเทศไทยกลับมีความอุดมสมบูรณ์ มีความชุ่มชื้นได้ ขออย่าไปรังแกป่าเท่านั้นเอง"พระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ณ ศาลาดุสิดาลัย 4 ธันวาคม 2537 จากพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรเห็นได้ว่า ท่านทรงห่วงใยเอาใจใส่เกี่ยวกับป่าไม้ต้นไม้ ทรงตระหนักว่าป่าไม้นั้นมีความสำคัญต่อประเทศชาติเพียงใด โครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวงสบเมย ภายใต้การดำเนินงานของสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) จึงวางแผนการพัฒนาเชิงพื้นที่ และวางแผนการใช้ประโยชน์ที่ดิน เพื่อปรับระบบการทำการเกษตรให้เป็นไปตามแนวทางที่ถูกต้องและเหมาะสมกับสภาพพื้นที่ และตลาด โดยการลดพื้นที่การเกษตรให้น้อยลง แต่เพิ่มประสิทธิภาพทางการเกษตรเพื่อให้ได้ผลผลิตต่อหน่วยมากขึ้น...

บางกอกแอร์เวย์ส ร่วมกับ ททท. จัด แคมเปญ “เที่ยวไทยสไตล์พรีเมี่ยม”

บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดแคมเปญ “เที่ยวไทยสไตล์พรีเมี่ยม” เสนอแพ็คเกจบัตรโดยสารเครื่องบินพร้อมที่พักสุดหรูใน 7 เส้นทางบินภายในประเทศ ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ สุโขทัย ตราด ภูเก็ต กระบี่ และสมุย โดยผู้โดยสารที่สนใจสามารถติดต่อซื้อแพ็คเกจได้ที่ บริษัท บางกอก...

จิบกาแฟแบบสโลว์บาร์กันที่ Single Origin Store @MAYA

พิชญพัชญ์ พศิษฐพงษ์ Leasing Section Manager MAYA Lifestyle Shopping Center มอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดีให้กับ คศุภจี อังศุธาร  Founder Single Origin Store เนื่องในโอกาสเปิดร้านใหม่ที่ ชั้น B1 ศูนย์การค้า เมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์...

ก.พาณิชย์จัดกิจกรรมส่งเสริมเยาวชนภายใต้ โครงการสร้างค่านิยมและเครือข่ายผู้บริโภคผลไม้แก่เยาวชน “ fruit to School “

วันที่ 18 มิถุนายน 2562 นายฉัตรชัย ศักดิ์ศิลปชัย รองอธิบดีกรมการค้าภายในเดินทางร่วมกิจกรรม โครงการสร้างค่านิยมและเครือข่ายผู้บริโภคผลไม้แก่เยาวชน “ fruit to School “ ที่โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ พบว่าเด็กไทยนิยมบริโภคกลุ่มขนมปังกรอบมากกว่ากลุ่มผลไม้ถึง 4 เท่า ลทัศนคติวัยรุ่นไทยเรื่องกินดื่มช้อปการบริโภคนิยมตามแนวตะวันตกที่อุดมด้วยอาหารไขมันส่งผลให้การบริโภคผักผลไม้น้อยลง รวมทั้งขาดการเชื่อมโยงของกิจกรรมส่งเสริมมายังเยาวชนเพื่อสร้างค่านิยมและเครือข่ายผู้บริโภคผลไม้แก่เยาวชน กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จึงได้ดำเนินโครงการสร้างค่านิยม และเครือข่ายผู้บริโภแก่เยาวชน เพื่อกระตุ้นให้เยาวชนเล็งเห็นคุณค่าการบริโภคผลไม้ไทย...

ม.แม่โจ้ จัดรับน้องสู่บ้านหลังที่ 2 น้องใหม่และผู้ปกครอง อบอุ่นประทับใจ

“วี๊ด....บึม ใครเลิศน้ำใจ... แม่ แม่โจ้ ใครวินัยดี...แม่ แม่โจ้ ใครสามัคคี...แม่ แม่โจ้....” เสียง บูมของบรรดารุ่นพี่แม่โจ้ ดังกึกก้อง พร้อมกับกุลีกุจอช่วยหยิบจับ ยก ขนสัมภาระ ของน้องใหม่แม่โจ้ รุ่นที่ 84 ที่เดินทางมาจากทุกภูมิภาค เพื่อรายงานตัวเข้าหอพักนักศึกษา ในกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่เข้าสู่บ้านหลังที่ 2 วันที่ 17 มิถุนายน 2562...

เตรียมพบกับความมันส์ไม่มีที่สิ้นสุดในงานฟรีคอนเสิร์ต “มันส์ วาไรตี้” ความสนุกรอคุณอยู่เพียบ! ที่ลานประเสริฐแลนด์

https://www.youtube.com/watch?v=yVJoPJ9ZLtU เตรียมมามันส์กันกับฟรีคอนเสิร์ตที่จัดเอาใจวัยรุ่นชาวเชียงใหม่ในช่วงหน้าฝนนี้กับ"มันส์วาไรตี้" ที่ลานประเสิรฐแลนด์(กาดเชิงดอย) ในวันที่ 3-7 กรกฏาคม 2562 นี้โดยมีอาหารอร่อยหลากหลายจากร้านอาหารชั้นนำในจังหวัดเชียงใหม่พร้อมสวนสนุกชุดใหญ่สำหรับครอบครัวขณะที่กิจกรรมความบันเทิงก็ขนมาให้แบบไม่อั้นพบกับศิลปินชื่อดังไม่ว่าจะเป็นซิลลี่ฟลูและแด็กซ์ร็อคไรเดอร์จะมาผนึกความมันส์สร้างความมันส์ให้กับชาวเชียงใหม่หรือจะเป็นวงมหาหิงค์ที่จะมาสร้างความมันส์ยกกำลังสองไปอีกตบท้ายด้วยวง Lกฮและวงดนตรีชื่อดังในเมืองเชียงใหม่เราอีกด้วยมาสนุกและอร่อยในหน้าฝนที่สุดแสนจะชุ่มฉ่ำกันได้ที่ลานประเสิรฐแลนด์กับกิจกรรม "มันส์วาไรตี้" ทั้งนี้ไม่ต้องห่วงเรื่องฝนฟ้าจะทำให้เปียกปอนเพราะเรามีโดมคลุมไว้ไม้เปียกอย่างแน่นอนติดต่อสอบถามหรือติดต่อบูทอาหารสินค้าสอบถามรายละเอียดได้ที่ 087-301-1253

อพวช. ชวนเยาวชนภาคเหนือเรียนรู้วิทยาศาสตร์ธรรมชาติกับกิจกรรม “Research Show by Naturalist : พบนักธรรมชาติวิทยา”

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา จัดกิจกรรมสัญจร “Research Show by Naturalist : พบนักธรรมชาติวิทยา” ภายใต้ธีม “Key You, Identify Me : จำแนก (ตัวเธอ) แยกแยะ (ตัวฉัน)” เชิญชวนนักเรียน นักศึกษา และครอบครัว...

บางกอกแอร์เวย์สรับมอบใบอนุญาตประกอบกิจการค้าขายการเดินอากาศ (AOL) 10 ปี

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส โดย นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ที่ 3 จากซ้าย) เข้ารับมอบใบอนุญาตประกอบกิจการค้าขายการเดินอากาศ (Air Operating Licence หรือ AOL) จาก นายจุฬา สุขมานพ...

วันผู้บริจาคโลหิตโลก 2562 (World Blood Donor Day 2019)

วันที่ 15มิถุนายน ที่ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 10 จังหวัดเชียงใหม่ นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงานวันผู้บริจาคโลหิตโลก 2562 (World Blood Donor Day 2019) โดยมี นางปัทมา เอี่ยมสุวรรณ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวรายงานถึงการจัดงานวันผู้บริจาคโลหิตโลก ว่า เหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 10 จังหวัดเชียงใหม่...

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมประชุมรับฟังปัญหาและความต้องการของประชาชนในอำเภอแม่ออน เพื่อแก้ไขและบรรเทาความเดือนร้อน

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประชุมร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับฟังปัญหาและความต้องการของประชาชนในพื้นที่อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ที่ห้องประชุมโรงเรียนวัดห้วยทราย ตำบลแม่ทา อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอแม่ออน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของจังหวัดเชียงใหม่ มีพื้นที่ประมาณ 300,000 ไร่ มีลักษณะพื้นที่เป็นที่ราบและพื้นที่ภูเขา มีจำนวนประชากรกว่า 8,900 ครัวเรือน ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านการเกษตรและปศุสัตว์ ...

กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ผลักดันยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ จัดงาน Lanna Expo 2019 ตั้งเป้าหมายให้มีรายได้จากการท่องเที่ยว 2.5 ล้านล้านบาท

วันที่ 14 มิถุนายน 2562 นางระพีพร มีสอาด ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 พร้อมด้วยเภสัชกร พลแก้ว วัชระชัยสุรพล ผู้แทนสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นางสาวชวนพิศ เมืองวงศ์ ผู้แทนท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ และเภสัชกร ชัยพัฒน์ ธิตะจารี ผู้แทนผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 1 เชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 และการจัดงานล้านนาเมืองสุขภาพ...

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เป็นประธานเปิดโครงการ ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร และรักษากฎจราจร

วันที่ 14 มิถุนายน 2562 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดโครงการ ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร พร้อมทั้งบรรยายพิเศษ เรื่อง นโยบายการขับขี่ปลอดภัย และรักษากฎจราจร ของจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้เพื่อให้กลุ่มผู้กระทำผิดในฐานความผิดขับรถในขณะมึนเมาสุรา เสพยาเสพติดแล้วขับขี่ยานพาหนะ และขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บหรือถึงแก่ความตาย เกิดความตระหนัก สามารถนำความรู้ดังกล่าวไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน อีกทั้งเพื่อลดปัจจัยหรือโอกาสในการกระทำผิดซ้ำ โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 130...

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมประชุมรับฟังปัญหาและความต้องการของประชาชนในอำเภอแม่ออน เพื่อแก้ไขและบรรเทาความเดือนร้อน

  นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประชุมร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับฟังปัญหาและความต้องการของประชาชนในพื้นที่อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ที่ห้องประชุมโรงเรียนวัดห้วยทราย ตำบลแม่ทา อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอแม่ออน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของจังหวัดเชียงใหม่ มีพื้นที่ประมาณ 300,000 ไร่ มีลักษณะพื้นที่เป็นที่ราบและพื้นที่ภูเขา มีจำนวนประชากรกว่า 8,900 ครัวเรือน ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านการเกษตรและปศุสัตว์...

สถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่ จัดงาน เฉลิมฉลองมิตรภาพอันแน่นแฟ้นระหว่างสหรัฐอเมริกากับ ไทย ครบรอบ 243 ปี แห่งการประกาศอิสรภาพฯ

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ ห้องนิมมาน คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ โรงแรมแรม ยู นิมมาน เชียงใหม่ ปีเตอร์ เอ็ม. เฮย์มอนด์ อุปทูต รักษาการอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา และ เจนนิเฟอร์ ฮาร์ไฮ กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา ประจำเชียงใหม่ ร่วมกันเปิดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 243 ปี แห่งการประกาศอิสรภาพของสหรัฐฯ ปีเตอร์...

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ชวนนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดการออกแบบของที่ระลึกจากวัสดุธรรมชาติ

นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร กล่าวว่า สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จัดประกวดออกแบบของที่ระลึกจากวัสดุธรรมชาติ (Chiang Mai Night Safari Eco friendly souvenirs design contest 2019) เชิญชวนนักเรียน นักศึกษา ผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไป ร่วมส่งผลงาน...

จ.เชียงใหม่ จัดงานวันมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่ 1 ทศวรรษงานวันมะม่วงจังหวัดเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2562 นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงานวันมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 10 ประจำปี 2562 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12–14 มิถุนายน 2562ที่บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ โดยมี นายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเครือข่ายกลุ่มผู้ปลูกมะม่วงเพื่อการส่งออกจังหวัดเชียงใหม่ วิสาหกิจชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานจำนวนมาก การจัดงานวันมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่ จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการผลิตและการตลาดมะม่วง...

“ มะม่วงยักษ์ 2.5 กิโลกรัม มะม่วงแปลก รูปเต่า ในงานมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่ ครั้ง ที่ 10”

เมื่อเร็วๆ นี้เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ นายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ เยี่ยมชมการประกวดมะม่วงและมะม่วงแปรรูป ในงานวันมะม่วงและของดีเมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 10 ซึ่งในปีนี้ มีการประกวดทั้งสิ้นจำนวน 15 ชนิด จากกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตมะม่วง 15 กลุ่มใน 15 อำเภอ อาทิเช่น มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง,มะม่วงมหาชนก ,มะม่วงมันขุนศรี,มะม่วงจินหวง ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีการประกวดมะม่วงยักษ์ และมะม่วงรูปแปลก โดยมะม่วงยักษ์ที่ได้รับรางวัลที่...

กองทัพเรือ ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดการแสดงกาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ 45 นำรายได้ทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย

เมื่อเร็วๆ นี้ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า กองทัพเรือร่วมกับสภากาชาดไทย กำหนดจัดการแสดงกาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ 45 บรรเลงโดยวงดุริยางค์ราชนาวี ในวันที่ 9 กรกฎาคม 2562 เวลา 19.30 น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เพื่อนำรายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายทูลเกล้าฯ ถวาย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์...

สสจ.เชียงใหม่ เตือนประชาชนระวังไข้เลือดออกระบาด ขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างเข้มงวด

วันที่ 11 มิถุนายน 2562 นางวิภารัศมิ์ ทิพย์ปัญญา นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การระบาดของโรคไข้เลือดออกในประเทศไทย มีการระบาดหนัก มาตั้งแต่ต้นปี 2562 จากการตรวจสอบพบว่า โรคไข้เลือดออกที่ระบาดในปีนี้ ส่วนใหญ่เป็นเชื้อไวรัสเดงกี สายพันธุ์ที่ 2 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีความรุนแรงมากที่สุดใน 4 สายพันธุ์ หากเป็นการป่วยไข้เลือดออกครั้งที่ 2...

สถานกงสุลใหญ่แห่งสหรัฐอเมริกา ประจำเชียงใหม่ มอบอุปกรณ์ดับไฟป่าให้กับจังหวัดเชียงใหม่ กว่า 700 ชิ้น

วันที่ 11 มิถุนายน 2562 Mr.Stephen Wilson ผู้แทนจากสถานกงสุลใหญ่แห่งสหรัฐอเมริกา ประจำเชียงใหม่ และคณะ นำอุปกรณ์ดับไฟป่ามามอบให้กับจังหวัดเชียงใหม่ โดยมี นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 และนายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้แทนรับมอบ ณ บริเวณด้านหน้าอาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ...