ททท. จัดงานเทศกาลตรุษจีนประเทศไทย ใน 3 จังหวัดหลัก (กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ต) ฉลอง 44 ปี ความสัมพันธ์ ไทย-จีน

0
432

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ ร่วมในพิธีกล่าวคำอวยพร เนื่องในเทศกาลตรุษจีนประเทศไทย@เชียงใหม่ ประจำปี 2562 เพื่อฉลอง 44 ปี ความสัมพันธ์ ไทย-จีน ณ ศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ชอปปิ้ง เซ็นเตอร์ จังหวัดเชียงใหม่

นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา กล่าวว่า การจัดงาน เทศกาลตรุษจีนในประเทศไทย เป็นความร่วมมือระหว่าง ททท. กับ กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สาธารณรัฐประชาชนจีน และสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจาประเทศไทย ซึ่งเริ่มตั้งแต่ ปี 2548 เป็นต้นมา โดยในปี 2562 ททท. กำหนดจัดงานฯ ในพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีน ได้แก่ กรุงเทพมหานคร จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดภูเก็ต ซึ่งได้รับความร่วมมืออันดีจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ได้แก่ สำนักจัดการทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กลุ่มเซ็นทรัลพัฒนา ศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ชอปปิ้ง เซ็นเตอร์ จังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลภูเก็ตฟลอเรสต้า และสายการบินแอร์เอเชีย

“เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว ขยายวันพัก และเพิ่มค่าใช้จ่ายในช่วงการจัดงานเทศกาลมากขึ้น และสำหรับช่วงเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ ได้นำการแสดงทางวัฒนธรรมจาก 7 มณฑลของสาธารณรัฐ ประชาชนจีน มาจัดแสดงใน 3 จังหวัดหลัก ได้แก่การแสดงกายกรรม (มณฑลซานซี) การแสดงระบำ (มณฑลยูนนาน) การแสดงระบำ (เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน) การแสดงระบำอุปรากรจีน (งิ้ว) การแสดงกายกรรมและกังฟู (มณฑลซานตง) การแสดงระบำ (มณฑลเฮยหลงเจียง) การแสดงระบำ (เขตปกครองตนเอง เฉียนตงหนาน) และการแสดงหุ่นกระบอก (มณฑลฝูเจี้ยน)”

ททท. คาดการณ์ว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีน ปี 2562 จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศทั้งหมด 1.03 ล้าน คน (+8%) สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 24,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.5% เมื่อเทียบกับช่วงเทศกาลตรุษจีนของปีที่ผ่านมาสำหรับตลาดจีน มีปัจจัยเสริมในการขยายเวลายกเว้นค่า VOA คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากจีนเดินทางเข้าไทยประมาณ 330,000 คน (+4%) สร้างรายได้ประมาณ 10,195 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12% เมื่อเทียบกับช่วง ตรุษจีนในปีที่ผ่านมา การจัดงานเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทย จะเป็นโอกาสดีในการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ ของประเทศไทยผ่านสื่อมวลชนของสาธารณรัฐประชาชนจีนในระดับประเทศ ที่เดินทางเข้ามาร่วมงานฯ ในช่วงเวลาดังกล่าว และเป็นการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณประชาชนจีน ซึ่งรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ให้ความสำคัญและให้การสนับสนุนอย่างดี ซึ่งกล่าวชื่นชมว่าการจัดเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทยเป็นกิจกรรมตรุษจีนที่ใหญ่ที่สุดที่จัดนอกแผ่นดินจีน

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่มีโอกาสได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาเยือนเป็นจำนวนมาก เปรียบเสมือนได้ต้อนรับญาติมิตร เป็นความสัมพันธ์ฉันท์บ้านพี่เมืองน้องที่ดีเสมอมา พร้อมกล่าวคำอวยพรพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย เนื่องในเทศกาลตรุษจีน เพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน

ในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย อาทิ การตกแต่งบรรยากาศแบบจีน การแสดงวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีนที่หาชมได้ยากจาก มณฑลซานตง และมณฑลเฮยหลงเจียง การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยร่วมสมัย พร้อมการแสดงมินิคอนเสิร์ตจาก ศิลปินชื่อดัง อาทิ บี้- สุกฤษฎิ์ ลิเดีย -ศรัณย์รัชต์   โต๋- ศักดิ์สิทธิ์ และแก้ม วิชญาณี การออกบูธร้านจำหน่าย สินค้า และอาหารชื่อดัง และลุ้นตรวจดวงชะตากับชินแสที่มีชื่อเสียง.