บุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ โชว์ผลงานโครงการเด่นนำกลุ่มเชียงใหม่คุณธรรมลงเลือกตั้ง นายก อบจ.เชียงใหม่อีกสมัย

0
237

นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่(อบจ.เชียงใหม่) ประกาศชัดเจนจะลงสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.เชียงใหม่ อีกสมัยพร้อมชูธง นำกลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม ลงสู้ศึกทุกเขต โดยที่ผ่านมาการันตีผลงานมากมายพร้อมโครงการในอนาคตที่จะต้องทำสานต่อ

โดยนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ ได้เปิดตัวถึงอนาคตทางการเมืองและผลงานที่ทำอย่างมากมายว่า จากการที่ตนได้ดำรงตำแหน่งนายก อบจ.เชียงใหม่มา 2 สมัย จึงขอบอกว่าตนมีความตั้งใจที่จะทำงานให้กับท้องถิ่นโดยทำงานท้องถิ่นมาตั้งแต่สมัยเป็นนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่มา 2 สมัยแล้ว 20 ปีในการทำงานการเมืองท้องถิ่น ตนมีความมั่นใจว่าตนเป็นที่ที่มีความรู้และรู้เรื่องท้องถิ่นมากที่สุดคนหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ เพราะฉนั้นในโอกาสที่จะมีการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ในเร็วๆนี้ ตนยืนยันเลยว่าจะลงรับสมัครเลือกตั้งในตำแหน่งนายก อบจ.เชียงใหม่ในนามกลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม อย่างแน่นอน ต้องขอบอกเลยว่าตอนนี้อาจจะมีผู้สมัครที่มาจากหลายๆกลุ่มหลายๆพรรคการเมือง ซึ่งตนคิดว่าเป็นสีสันการเมืองอีกแบบที่จะเป็นทางเลือกใหม่ให้กับชาวเชียงใหม่เอง แต่ด้วยผลงานและความตั้งใจที่ตนทำงานให้กับการเมืองท้องถิ่นมา 20 ปี ตนจึงมีความมั่นใจว่าประชาชนชาวเชียงใหม่คงให้โอกาสตนอีกในการในสมัยต่อไป

มีหลายคนที่ลงสมัครในพรรคที่ใหญ่ๆ แต่ตนขอบอกว่าตนไม่ได้ลงในพรรคใหญ่ๆแต่ตนจะต้องมีความเป็นตัวของตัวเองมากที่สุดที่จะทำงานในตำแหน่งนี้ ซึ่งไม่สมควรจะสังกัดพรรคการเมืองใหญ่ เพราะต้องทำงานใกล้ชิดกับประชาชนในทุกระดับชั้น เพราะฉนั้นในการทำงานท้องถิ่นเพื่ออนาคตของตนเองต่อไป ตนจึงจะลงในนามของกลุม”เชียงใหม่คุณธรรม”ซึ่งเป็นกลุ่มการเมืองที่ตนตั้งขึ้นมาเมื่อ 20 ปีที่แล้ว และจะใช้ชื่อนี้ตลอดเวลาในการทำงานท้องถิ่น

“เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาผมประสบปัญหา ผมถูกโยงใยเข้าไปในเรื่องต่อต้านรัฐธรรมนูญ ซึ่งผมก็ได้ชี้แจงทุกอย่างแล้ว จนมีการปลด ม.44 ที่ระงับการทำงานของผมไปประมาณ 1 ปีเศษให้กลับมาทำงานเหมือนเดิมอีกครั้งหนึ่ง เมื่อกลับมาทำงานก้มีคำถามตามมาผมไปอยู่พรรคพลังประชารัฐหรือ ก็ต้องยืนยันเลยว่าตนไม่ขอสังกัดพรรคการเมืองใดๆทั้งสิ้น หลังผมชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น ทางนายกรัฐมนตรีก็คือตำแหน่งให้ผมโดยไม่มีเงื่อนไขไม่มีข้อต่อรองอย่างไรเลย ณ เวลานี้ก็อาจจะมีสื่อทางโชเชียล หรือคู่แข่งเองที่พยายามจะผลักผมไปอยู่กับฝ่ายทหารให้ได้ ซึ่งผมขอยืนยันว่าจะลงในตำแหน่งเดิมโดยจะใช้ชื่อกลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม ซึ่งจะเป็นกลุ่มการเมืองกลางๆโดยจะนำเอาความต้องการและปัญหาของคนเชียงใหม่มาเป็นที่ตั้งในการแก้ปัญหาอย่างมืออาชีกในการทำงานท้องถิ่น ผมเองโชคดีได้แนวร่วมในการทำงานร่วมกันกว่า 200 แห่งทั้งนายกท้องถิ่นและกำนันผู้ใหญ่บ้าน ดังนั้นการเลือกตั้งต่อไปผมจึงมีความมั่นใจว่าประชาชนจะให้โอกาสผมทำงานต่อไปอีก”

สำหรับผลงานของตนถึงว่าเป็นที่ประจักษ์ทั้ง 25 อำเภอของเชียงใหม่ ตามที่ตนได้รณรงค์หาเสียงก็ทำครบทุกอย่าง และโอกาสในการทำงานข้างหน้า ตนก็ได้เดินสายไปทั้ง 25 อำเภอเพื่อหาแนวร่วมในการสร้างนโยบายเพื่อจังหวัดเชียงใหม่ที่ผ่านมาอำเภอไหนต้องการให้ตนทำอะไรก็ทำมาหมดส่วนใหญ่เป็นเรื่องโครงสร้างด้านพื้นที่ฐานการศึกษา สิ่งแวดล้อม เรื่องของภูมิปัญหาท้องถิ่น เรื่องของประเพณีวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ตนทำครบถ้วนแล้ว และใน 4 ปีข้างหน้าตนได้เดินสายพูดกับชาวบ้านและผู้นำชาวบ้านว่าต้องการให้ทำอะไรอีกตอนนี้ตนรู้หมดแล้ว หากพูดภาษาชาวบ้าน”เกาแล้วถูกที่คันเลย” เช่นตนไป อ.ดอยเต่า คิดว่าพี่น้องต้องการถนนหนทางความสำคัญแต่ไม่ใช่เลยพี่น้องดอยเต่าต้องการแหล่งน้ำ

ซึ่งตนทราบดีความต้องการในทุกที่ และจะแก้ปัญหาเหมือนติดกระดุมให้ทุกเม็ด รวมทั้งการป้องกันการเผาทำให้เกิดหมอกควันไฟป่า การหาแหล่งน้ำธรรมชาติให้ครบทุกตำบล 1ตำบลจะต้องมี 1 แหล่งน้ำ จะต้องแก้ปัญหาเรื่องภัยแล้งที่เกิดขึ้นอย่างยาวนานเป็นปัญญาระยะยาว ซึ่งจะต้องทำฝายชะลอน้ำจะทำปีละ 10,000 ฝายเพื่อแก้ปัญหาต่างๆในพื้นที่ฝาย 4 ปีก็ 40,000ฝาย

ส่วนเรื่องรณรงค์การศึกษาในตอนนี้ก็ทำมามากแล้ว นโยบายปฎิรูปการศึกษาของ อบจ.เชียงใหม่ที่ตนทำมาหลายปี กลายเป็นต้นแบบเป็นโมเดลของประเทศ มีท้องถิ่นต่างๆมาดูงานในเรื่องนี้จำนวนมาก แม้แต่ในกระทรวงศึกษายังยกให้เชียงใหม่เป็นโมเดลในการปฎิรูปการศึกษาโดยเฉพาะการเปิดศูนย์รับบริจาค โครงการระดมทรัพยากรเพื่อการจัดการการศึกษาเชิงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ กองทุนปฎิรูปการศึกษาเชียงใหม่เพื่อลดความเหลื่อมล้ำหรือกองทุน10บาทที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ในเรื่องประเพณีวัฒนธรรม ตนได้เน้นย้ำให้ชาวเชียงใหม่เองได้เป็นต้นแบบประเพณีวัฒนธรรมพื้นเมือง ภาษาพูดพื้นเมือง วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นให้มีการรักษาเอกลักษณ์ไว้อย่างมั่นคง

นอกนี้ตามถนนหนทาง ทาง อบจ.เชียงใหม่เป็นผู้ริเริ่มทำถนนพาราซอยซีเมนต์ โดยใช้ซีเมนท์ผสมยางพารา ที่ปลูกได้ในพื้นที่เชียงใหม่มาทำถนน ถือเป็น อบจ.แห่งแรกในประเทศไทยที่ถนนยางพารากับซีเมนต์ตอนนี้ทำไปแล้ว500กิโลเมตร รวมทั้งถนนบายพาสเลี่ยงเมืองทั้งแม่ริม แม่แตง เชียงดาวและ จอมทองที่กำลังดำเนินการอยู่ และยังดูในเรื่องสินค้าการเกษตรจะการบาล้านซ์ดีมานด์กับซัปพลาย เรื่องกระเทียมล้นตลาด ลิ้นจี้ล้านตลาด ลำไยล้นตลาด จะต้องการบริหารจัดกันใหม่ โดยทางตนจะได้ร่วมกันกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อย่างเป็นระบบ


ในเรื่องการท่องเที่ยวตนมีประสบการณ์มากในเรื่องนี่โดยตนจะเพิ่มสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆเพราะทุกวันนี้เรากินบุญเก่ากับแหล่งท่องเที่ยวเดิมๆ ดังนั้นตนจะหาอีก 25 แห่งใน 25 อำเภอเป็นไฮไลท์ และจะทำแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่แล้วปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าเดิม เพราะบ้านเรายังหากินได้จากธรรมชาติ ประเพณีวัฒนธรรมที่สวยงามของเรา นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องของขนส่งมวลชน ที่จะต้องดำเนินการไม่ว่าจะเป็นการขยายสนามบินและการทำสนามบินใหม่ ที่ได้มีการสำรวจออกแบบแล้วสำหรับสนามบินใหม่โดยจะสามารถใช้การได้ใน 10 ปีข้างหน้า ส่วนสนามบินเก่าก็จะปรับปรุงทุกอย่างให้สมบูรณ์แบบภายใน 2 ปีข้างหน้า

สำหรับเรื่องโอทอปใน 25 อำเภอก็จะมีศูนย์แสดงสินค้าอำเภอต่างๆให้นักท่องเที่ยวเข้าถึงได้เป็นจุดที่ติดถนน จะดำเนินการให้ความสำคัญในทุกๆอำเภอ นอกนี้ก็มีโครงการต่างๆที่จะเกิดขึ้นในทุกๆด้านที่ตนได้กำหนดไว้หมดแล้ว เราจะเอาของดีของเชียงใหม่มาอวดให้คนทั้งโลกได้เห็นกัน