ชื่นชมนายทหารนักบินวีรบุรุษนำเครื่องพ้นชุมชนก่อนดิ่งชนต้นไม้พลีชีพอย่างกล้าหาญ

0
863

วันที่ 11 ก.ค. 62 เวลา 16.00 น. ศูนย์วิทยุกองบังคับการตำรวจภูธรภร จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุด่วนจากชาวบ้านว่ามีเครื่องตกที่บริเวณใกล้กับเวียงกุมกาม ต.ท่าวังตาล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ จึง ได้รับรายงานด่วนให้กับ พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ให้จัดส่งกำลังตำรวจทั้ง สภ.สารภี และสภ.เมืองเชียงใหม่เดินทางตรวจสอบริเวณที่เกิดเหตุ จนพบเกิดเหตุเครื่องบินขับไล่ของกองทัพอากาศตกห่างจากพื้นที่เวียงกุมกามไปประมาณ 1 กม.ในเขตพื้นที่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ บริเวณสวนหลังบ้านของบ้านเลขที่ 1/11หมู่ที่ 8 บ้านเกาะกลาง ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่

โดยตกห่างจากบ้านคนไม่ถึง 20 เมตรแรงกระแทกทำให้ชิ้นส่วนกระจัดกระจายไปทั่วใก้ลกับซากเครื่องบินพบผู้เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อ นาวาอากาศตรีนฤพล เลิศกุศล ครูฝึกเครื่องบินสภาพศพคาอยู่ในเก้าอี้นักบินและร่มสีแดงที่ดีดตัวออกมาและห่างจากจุดเครื่องบินตกประมาณ 200 เมตร มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 1 ราย ทราบชื่อ เรืออากาศโทธนวัฒน์ คุณขุนทด ได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้า โดยร่มสีเหลืองที่ดีดตัวออกมาตกลงในดงกล้วยได้รับบาดเจ็บไม่มาก และยังขอให้ชาวบ้านรีบไปช่วยเพื่อนนักบินที่ดีดตัวเป็นคนที่2 หลังจากพยายามประคองเครื่องบินที่ขัดข้องไม่ให้ตกใส่บ้านเรือนชาวบ้านสำหรับเครื่องบินที่ตกเป็นเป็นเครื่องบินขับไล่และฝึก แบบที่ 1 L 39 สังกัด ฝูงบิน 411 จ.เชียงใหม่

หลังจากที่เครื่องตกไม่นานทางทหารจากกองทัพออากาศกองบิน 41 ได้เดินทางมาที่เกิดเหตุพร้อมทั้งกันชาวบ้านที่มามุงดูที่เกิดเหตุจำนวนมากออกจากพื้นที่ทันทีและห้ามมีการบันทึกภาพอย่างเด็ดขาด โดยต่อมาทางฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง และกู้ภัยทั้งเทศบาลนครเชียงใหม่และกู้ภัยฝ่ายทหาร มีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.เชียงใหม่ เดินทางมาที่เกิดเหตุ เพื่ออำนวยการช่วยเหลือในเหตุการณ์

นางวราพร แก้วประดิษฐ์ วัย 60 ปี ชาวบ้านที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุและเห็นในช่วงเครื่องบินตกว่าได้เห็นเครื่องบินลักษณะเหมือนเครื่องยนต์ดับบินลงมาในระยะต่ำมาก และได้ยินเสียงดังเหมือนระเบิดดังขึ้นก่อน 1 ครั้งเห็นนักบินดีดตัวออกมาร่มสีเหลืองตกลงไปในดงป่ากล้วยหลังบ้าน และได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นอีกครั้งเห็นนักบินอีกคนดีตตัวออกมาร่วมสีแดงแต่ไม่กางก่อนที่เครื่องบินจะพุ่งตกลงไปในพุ่มไม้ใหญ่ห่างจากแม่น้ำปิงไม่มากนัก

ชาวบ้านจำนวนมากที่เห็นเหตุการณ์ต่างบอกว่าถ้าหากนักบินไม่สามารถบังคับเครื่องบินได้เครื่องบินลำนั้นจะจต้องตกกลางชุมชนมีทั้งวัดและบ้านหลายหลังและห่างจากจุดตกไม่มากนักยังมีโรงเรียนอนุบาลเด็กตั้งและมีเด็กจำนวนมากอยู่ในโรงเรียน จะต้องเกิดความสูญเสียอย่างใหญ่หลวง แต่นักบินได้พลีชีพจนถึงนาทีสุดท้ายในการบังคับเครื่องบินให้พ้นหมู่บ้านหวุดหวิดโดยยอมสละชีพตัวเองอย่างกล้าหาญสมชายชาติทหาร เป็นวีรบุรุษของกองทัพอากาศทียิ่งใหญ่น่ายกย่องยิ่งนัก

(ภาพจากเฟสบุ๊คนอกกรอบเดลิเวอรี่)