นิทรรศการวัฒนธรรมหมีแพนด้ายักษ์ “หมีแพนด้าและบ้านเกิด” ที่สวนสัตว์เชียงใหม่

0
93

จังหวัดเชียงใหม่ และสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมกับ ศูนย์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศนครเฉิงตู สำนักพิมพ์เด็กและเยาวชนเสฉวน และบริษัททัวร์เฉิงตูจี๋จื้อโหยว จัดงาน Road Show นิทรรศการภาพถ่าย ในหัวข้อ “หมีแพนด้าและบ้านเกิด” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-7 กรกฎาคม 2562 ณ บริเวณโถงด้านหน้าส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่


เมื่อเวลา 10.30 น.วันที 6 ก.ค.นี้ บริเวณโถงด้านหน้าส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้จัดงานนิทรรศการวัฒนธรรมหมีแพนด้ายักษ์ “หมีแพนด้าและบ้านเกิด”โดยมีนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายเหริน ยี่เซิง กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำเชียงใหม่ มาร่วมงานพร้อมทั้งนายโจว เมิ่งฉี ช่างภาพที่ติดตามถ่ายหมีแพนด้ามานานร่วม 20 ปีและเป็นอาจารย์ผู้ผลักดันวัฒนธรรมหมีแพนด้าไปยังทั่วโลก เดินทางมาร่วมงาน โดยมีแฟนคลับแพนด้าและเด็กนักเรียนมาร่วมงาน โดนในงานมีนิทรรศการภาพถ่ายในหัวข้อ “หมีแพนด้าและบ้านเกิด” ซึ่งถ่ายทำโดย นายโจว เมิ่งฉี เปิดงานครั้งนี้

ซึ่งทางศูนย์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศนครเฉิงตู สำนักพิมพ์เด็กและเยาวชนเสฉวนและบริษัททัวร์เฉิงตูจี๋จื้อโหยว ได้ร่วมกันจัด Road Show นิทรรศการภาพถ่ายในหัวข้อ “หมีแพนด้าและบ้านเกิด” โดยทางศูนย์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศนครเฉิงตู แจ้งว่า ในปี พ.ศ.2562 เป็นปีแห่งการครบรอบ 150 ปี ที่มนุษย์ได้ค้นพบ และรู้จักกับหมีแพนด้า อีกทั้งยังเป็นปีแห่งการครบรอบ 44 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย – จีน และเพื่อเป็นการรำลึกถึงประวัติศาสตร์การค้นพบหมีแพนด้า จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา และไปจัดกิจกรรมตามประเทศต่างๆ รอบโลก ที่มีทูตสันถวไมตรีหมีแพนด้าอยู่ การจัดนิทรรศการภาพถ่ายที่มีขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ครั้งนี้นับเป็นเมืองที่สามของการตระเวนจัดกิจกรรมรอบโลก ต่อจากเมืองแอดิเลด ประเทศออสเตรเลีย และกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งภายในงานจะจัดแสดงผลิตภัณฑ์โดยมีหมีแพนด้าเป็นธีมหลัก อาทิ ภาพวาด และงานสร้างสรรค์เชิงศิลป์ต่างๆ เพียง 2 วันโดยมีบรรยากาศซึ่งอบอวลไปด้วยกลิ่นอายวัฒนธรรมท้องถิ่นของมณฑลเสฉวน ที่ยกมาไว้ให้ได้ชมกันถึงเชียงใหม่

หลังจากพิธีเปิดนิทรรศการภาพถ่ายแล้ว ทางคณะผู้จัดงานได้ไปเยี่ยนแพนด้าช่วงช่วงและหลินฮุ่ยที่ส่วนจัดการแสดง โดยทางนายนายเหริน ยี่เซิง กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำเชียงใหม่ ได้มอบกล่องของขวัญซึ่งภายในมีหน่อไม้และผลไม้บรรจุอยู่ให้กับช่วงช่วงและหลินฮุ่ย ท่ามกลางแฟนคลับที่มาให้กำลังใจจำนวนมาก ทั้งช่วงช่วงแลหลินฮุ่ย อยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ นานถึง 16 ปี และให้พยานรักก็คือแพนด้าหลินปิงให้ชาวไทยได้ชื่นชมก่อที่จะนำส่งกลับไปอยู่เฉินตูเป็นแม่พันธุ์แพนด้าที่มีคุณภาพมากมีลูกแฝดสืบทอดเผ่นพันธุ์แพนด้าต่อๆไป//