ส.ส.นอกสภา คนเหล็กหัวใจแกร่ง “สุรพล เกียรติไชยากร”อยู่ไหนก็เป็นที่พึ่งของประชาชนได้

0
404

ชาวบ้านแห่ชื่นชม “ส.ส.นอกสภา”สุรพล เกียรติไชยากร อดีตว่าที่ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8พรรคเพื่อไทย แต่ถูก กกต.สอยร่วงด้วยใบส้มฐานถวายเงินพระสงฆ์ทำบุญซื้อเทียนสืบชะตา 2,000 บาท จึงอดเป็น ส.ส.สมัยที่ 9 แต่ปรากฎว่าแทนที่นายสุรพล จะท้อ กลับมีพลังเหลือล้นที่จะดำเนินการทำงานนอกสภา โดยออกช่วยเหลือชาวบ้านที่มีทุกข์และพัฒนาที่ต่างๆยังขยันขันแข็ง โดยนายสุรพล หรือ เฮียเส่ง ขวัญใจชาวบ้านโดยเฉพาะอำเภอจอมทอง ดอยหล่อ แม่วางและสันป่าตอง ยังคงเดินหน้าทำงานอยางไม่มีคำว่าท้อแท้

นายสุรพล เกียรติไชยากร ได้เดินทางไป เป็นประธานโครงการ รักป่า รักน้ำ รักแผ่นดิน บวชป่าประจำปี ของตำบลข่วงเปา อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ นำโดยนายกองค์การบริหารบริหารส่วนตำบลข่วงเปา กำนันตำบลข่วงเปา ผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้าน นักเรียนโรงเรียนบ้านปากทางท่าลี่ ชาวบ้านตำบลข่วงเปา เพื่ออนุรักษ์ป่าต้นน้ำ ท่ามกลางการต้อนรับของชาวบ้าน โดยได้ร่วมปลูกต้นไม้ ร่วมกันชาวบ้านและเด็กนักเรียน

นายสุรพล ได้แจ้งข่าวดี เรื่องโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแม่หอย ผาเผิ้ง ได้รับอนุมัติงบประมาณในการก่อสร้างล่าสุดจากกรมชลประทาน งบประมาณ 760 ล้านบาท โดยอุทยานแห่งชาติแม่วางได้อนุมัติให้ใช้พื้นที่ในการก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำแม่หอย ผาเผิ้ง เรียบร้อยแล้ว เริ่มก่อสร้างปลายปี 2562 ขอแสดงความดีใจกับพี่น้องชาวอำเภอจอมทองและอำเภอดอยหล่อ โครงการนี้ได้ติดตามมาตั้งแต่ปี 2538 ไม่ใช่โครงการในการหาเสียง แต่เป็นโครงการที่ทำหน้าที่ตัวแทนประชาชนอย่างจริงจังและจริงใจ ส่วนโครงการถนนเลี่ยงเมืองของอำเภอจอมทอง กำลังติดตาม


นายสุรพล ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ถึงแม้จะไม่ได้เป็น ส.ส.แล้ว แต่ตนเองก็ยังจะขอเป็น ส.ส.จิตอาสา ในการเดินหน้ารับเรื่องร้องทุกข์และช่วยเหลือชาวบ้านตลอดไป ตนคงไม่หยุดนิ่งเพราะถือเป็นหน้าที่ของตนที่จะรับใช้ชาวบ้านในพื้นที่ตลอดไปถึงแม้จะไม่มีตำแหน่งใดๆก็ตาม ตนถือว่าพี้น้องประชาชนได้มอบความไว้วางใจให้กับตนมาตลอด ตนก็ขอทำหน้าที่ ส.ส.นอกสภา ช่วยเหลือชาวบ้านเหมือนเดิม

สำหรับเส้นทางชีวิตการเมืองของนายสุรพล เกียรติไชยากร ได้รับเลือกตั้งครั้งแรก ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2535 เป็นนักการเมืองชาวเชียงใหม่ที่ได้รับเลือกตั้งมากที่สุด และเป็นเพียงคนเดียวที่ยังคงทำงานการเมืองในปัจจุบัน และเป็นพี่ชายของ ดร.ถาวร เกียรติไชยากร อดีตสมาชิกวุฒิสภา จังหวัดเชียงใหม่


นายสุรพล เกียรติไชยากร เริ่มต้นงานการเมืองในปี พ.ศ. 2535 โดยการลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ ในพื้นที่โซนใต้ของจังหวัดเชียงใหม่ สังกัดพรรคสามัคคีธรรม และได้รับเลือกตั้งต่อเนื่องมาหลายสมัย ได้แก่ กันยายน พ.ศ. 2535, พ.ศ. 2538, พ.ศ. 2544, พ.ศ. 2548, พ.ศ. 2550, พ.ศ. 2554โดยมีการเลือกตั้งเพียง 2 สมัยที่นายสุรพล เกียรติไชยากร ไม่ได้รับเลือกตั้ง คือ พ.ศ. 2539 ได้รับคะแนน 90,555 เป็นลำดับที่ 5 ในการเลือกตั้งแบบเขตเดียว 3 คน และในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2562 ซึ่งนายสุรพลได้รับคะแนนสูงสุด แต่ กกต. เห็นว่า พฤติการณ์ของนายสุรพล เข้าข่ายผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 73(2) ให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้เงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อมแก่ชุมชน สมาคม มูลนิธิวัด สถานศึกษา สถานสงเคราะห์ จึงมีมติสั่งเพิกถอนสิทธิสมัคร นายสุรพล เกียรติไชยากร ว่าที่ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ไว้เป็นการชั่วคราว (1 ปี)และจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ ในวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 โดยผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ ได้รับเลือกตั้งแทน


เส้นทางชีวิตของ” ส.ส.นอกสภา “สุรพล เกียรติไชยากร ยังเดินไปเคียงข้างประชาชนในพื้นที่ ด้วยพลังแห่งความรักที่มีต่อชาวบ้านจะเป็นเส้นทางที่สดใสเมื่อฟ้าสีทองผ่องอำไพอีกครั้ง ชื่อของสุรพล เกียรติไชยากร จะกลับมาอย่างผู้ยิ่งใหญ่ไม่นานเกินรอ คนที่มีความรักและความจริงใจเป็นที่ไว้วางใจของชาวบ้านย่อมได้ผลตอบแทนที่ดีตลอดไป ขอให้โชคดีและมีความสุข คิดดี สู่ดี ทำดีได้ดี ครับ ท่านสุรพล เกียรติไชยากร ขอให้ทำหน้าที่ ส.ส.นอกสภา เพื่อพี่น้องประชาชนต่อไป