“แพนด้าแดง”จากสวนสัตว์เขาเขียว เก็บผ้ามาอยู่สวนสัตว์เชียงใหม่แล้ว

0
441

เมื่อเวลา09.00 น.วันที่ 21 มิ.ย.นี้ ที่ สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เปิดตัวแพนด้าแดงและส่วนจัดแสดงแพนด้าแดง ได้รับแพนด้าแดงจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จำนวน 1 ตัว พร้อมแล้วที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวทุกท่านได้ชมความน่ารักของเจ้าแพนด้าแดงแสนน่ารัก

โดยการเปิดตัวได้มีเด็กนักเรียน จำนวนมากมาเข้าแถวรอต้อนรับ และพร้อมตัวมาสคอตสัตวต่างๆ ซึ่งทางสวนสัตว์ได้จัดขบวนนำแพนด้าแดงเข้ามาโดยใช้มาสคอตแพนด้าแดงจากสวนสัตว์เขาเขียว เดินทางเข้ามาโดยมีแบกห่อผ้าเข้ามา โดยมีมาสคอตแพนด้าช่วงช่วงนั่งมาด้วยท่ามกลางเสียงปรบมือต้อนรับ กันอย่างอบอุ่น โดย“แพนด้าแดง” หรือ “Red Panda” มีชื่อว่า “ไทเกอร์” เป็นเพศผู้ 1 ตัว เกิดในปี พ.ศ. 2556 ปัจจุบันอายุประมาณ 6 ปี ได้รับมาจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เมื่อเดือนพฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา และได้อยู่ในที่พักสัตว์ เพื่อให้แพนด้าแดงสามารถปรับสภาพเข้ากับส่วนจัดแสดงใหม่

ซึ่งทางสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ปรับปรุงสถานที่ที่มีความใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด ใช้เป็นที่อยู่ของแพนด้าแดง โดยจัดเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนธรรมชาติ ที่นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมอย่างใกล้ชิด และส่วนห้องแอร์ ที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นแพนด้าแดงผ่านกระจกใสได้ตลอดเวลา

“แพนด้าแดง” เป็นสัตว์ตระกูลใกล้เคียงกับกลุ่ม “แรคคูน” แพนด้าแดงมีนิ้วถึง 6 นิ้วที่พิเศษ เพื่อช่วยในการจับใบไผ่เหมือนแพนด้ายักษ์ มีถิ่นอาศัยตามธรรมชาติอยู่แถบเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งใกล้เคียงกับถิ่นอาศัยของแพนด้ายักษ์ พบได้ในประเทศจีน ภูฏาน เมียนมาร์ ปัจจุบันแพนด้าแดงเป็นสัตว์ที่อยู่ในกลุ่มสัตว์ป่าหายาก อาหารหลักของแพนด้าแดงจะเป็นใบไผ่ นอกจากนี้ก็กินลูกสน รากไม้ ลูกไม้ เห็ด บางครั้งกินไข่นก และลูกนก//