19-22 มกราคมนี้ สดร. จัดดูดาว…ชมจันทร์ 4 คืนฉลอง 100 ปี สหพันธ์ดาราศาสตร์นานาชาติ

0
459

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี สหพันธ์ดาราศาสตร์นานาชาติ ชวนดูดาว…ชมจันทร์ 4 คืน 19-22 มกราคม 2562 เผยคืน 21 มกราคม “ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลก” ดวงจันทร์จะสว่างและมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย เชิญชวนผู้สนใจชมความสวยงามของพื้นผิวดวงจันทร์แบบเต็มตาผ่านกล้องโทรทรรศน์ ณ 3 จุด อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร เชียงใหม่ หอดูดาวภูมิภาค นครราชสีมา และ ฉะเชิงเทรา ฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. เปิดเผยว่า สหพันธ์ดาราศาสตร์นานาชาติ (International Astronomical Union: IAU) ดำเนินงานมาครบรอบ 100 ปี ในปี 2562 เชิญชวนเหล่าประเทศสมาชิกร่วมจัดกิจกรรมสังเกตการณ์วัตถุท้องฟ้าในเดือนมกราคม 2562 เฉลิมฉลองในโอกาสพิเศษดังกล่าว ภายใต้แนวคิด “ครบรอบ 100 ปี : ภายใต้ฟ้าเดียวกัน” สดร. เป็นหนึ่งในสมาชิกระดับประเทศของสหพันธ์ดาราศาสตร์นานาชาติ
กำหนดจัดกิจกรรม ดูดาว…ชมจันทร์ 4 คืน ชวนประชาชนร่วมสังเกตการณ์ดวงจันทร์และวัตถุท้องฟ้าอันหลากหลาย อาทิ ดาวอังคาร ดาวยูเรนัส กระจุกดาวลูกไก่ กระจุกดาวคู่ เนบิวลานายพราน และกาแล็กซีแอนโดรเมดา และร่วมบันทึกประวัติศาสตร์การเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี สหพันธ์ดาราศาสตร์นานาชาติ ระหว่างวันที่ 19-22 มกราคม 2562 ตั้งแต่เวลา 18.00 – 22.00 น. ที่ 3 จุดสังเกตการณ์ ณ หอดูดาว อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา และหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา ฟรี !! ไม่มีค่าใช้จ่าย

นายศุภฤกษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ในคืนวันที่ 21 มกราคม 2562 ยังเกิดปรากฏการณ์ “ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลก” ห่างจากโลกประมาณ 357,706 กิโลเมตร คืนดังกล่าวแม้ยังไม่ใช่ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี แต่สามารถมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงสว่างและมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย เป็นโอกาสดีที่จะได้ส่องจันทร์เต็มดวง และตื่นตากับพื้นผิวดวงจันทร์ผ่านกล้องโทรทรรศน์ พร้อมบันทึกภาพหลุมดวงจันทร์ผ่านสมาร์ทโฟน ทั้งนี้ ในเดือนถัดไป ดวงจันทร์จะเต็มดวงและเข้าใกล้โลกที่สุดในรอบปี ที่ระยะห่าง 356,836 กิโลเมตร ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 นับเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับชาวเชียงใหม่ พบกับกิจกรรมพิเศษ!! ในคืนวันจันทร์ที่ 21 มกราคม 2562 ดูดาว…ชมจันทร์ ท่ามกลางบรรยากาศเย็นสบายเคล้าเสียงดนตรี และร่วมรับฟัง Special Talk ค้นหาคำตอบในหัวข้อ “New Worlds: Are we alone? – ฤาจักรวาลนี้มีเพียงเราเท่านั้น?” โดย “ป๋องแป๋ง” อาจวรงค์ จันทมาศ นักสื่อสารวิทยาศาสตร์ชื่อดัง ณ หอดูดาว อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ.เชียงใหม่ ลงทะเบียนร่วมงานออนไลน์ล่วงหน้าที่ www.facebook.com/NARITPage ลุ้นรับของที่ระลึก “พวงกุญแจหนัง 100 ปี IAU” (จำนวนจำกัด).