สงกรานต์เชียงใหม่ หรือปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ กำลังจะสิ้นมนต์ขลัง แม้นักอนุรักษ์ล้านนาจะพยายามดึงฮีตฮอยเก่ากลับคืน

0
353

สิ้นสุดลงไปแล้ว สงกรานต์เชียงใหม่ หรือ ป๋าเวณีปีใหม่เมืองเจียงใหม่ ที่ยิ่งนานก็ดูเหมือนจะเปลี่ยนแปลงลงไปทุกๆปี ในอดีตเมื่อถึงวันสงกรานต์เชียงใหม่ ถนนทุกสายจะมุ่งมาที่เชียงใหม่ เพราะสืบสานกันว่าเป็นสงกรานต์รดน้ำสาดน้ำกันที่สนุกสนานที่สุดของประเทศ นักท่องเที่ยวได้ดูวัฒนธรรมล้านนา งานประเพณีเก่าแก่ ที่ยึดมั่นกันมา

โดยเมื่อย้อนไป 40 ปีที่ผ่านมาสงกรานต์เชียงใหม่จะเล่นกันที่บริเวณเชิงสะพานนวรัฐ ถนนท่าแพตลอดสาย โดยการเล่นน้ำจะเป็นไปด้วยความสุภาพถอยทีถ้อยอาศัยและรดน้ำอวยพรกันอย่างน่าประทับใจ และตลอดเส้นทางก็มีขบวนแห่และการแสดงทางวัฒนธรรมของชุมชนต่างๆไม่ว่าจะเป็นการฟ้อนล้านนา ดนตรีสะล้อซอซึง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็มีเพียงเหล้าน้ำขาว คลอกับเสียงจ้อยซอ”แอ่วสาวบ้านเฮา มันเป๋นดีเมา ดีม่วน เป็นดีเจิญจวนฮื้อมาม่วนมาเมา”ยิ่งออกไปตามชนบทของเมืองเชียงใหม่ ก็จะพบบรรยากาศเยี่ยมพี่เฮือนน้อง สนุกสนานไปอีกแบบหนึ่ง

จนเวลาล่วงเลยผ่านมาสงกรานต์เชียงใหม่ได้เปลี่ยนรูปแบบไปตามกาลเวลา ประเพณีฮีตฮอยต่างๆเริ่มจะดูลดน้อยถอยลงไปเรื่อยๆ แม้จะมีการพยายามดึงให้คงอยู่ แต่ดูเหมือนรูปแบบต่างๆจะเปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัยและความเจริญทางด้านวัตถุเทคโนโลยี่วิวัฒนาการต่างๆ เข้ามาทดแทน การเล่นสาดน้ำจะเป็นรูปแบบไปจากเดิมจนหมดสิ้น กลายมาเป็นการสาดน้ำที่รุนแรง เน้นความมันในอารมณ์ แต่ยังดีใจที่เห็นกลุ่มอนุรักษ์ล้านนา ได้พยายามเป็นอย่างยิ่งที่จะนำฮีตฮอยแบบล้านนาจริงๆให้กลับมา ไม่ว่าจะเป็นงานข่วงวัฒนธรรม ประเพณีปี๋ใหม่เมืองล้านนา จัดที่พุทธสถานเชียงใหม่ มีการแสดงทางวัฒนธรรมล้านนา การทำอาหารพื้นเมือง และศิลปหัตถกรรมแบบดั้งเดิมให้กลับมา แต่ดูเหมือนว่าคนที่เข้ามาดูจะเป็นคนที่คิดถึงกลิ่นอายทางวัฒนธรรมดั้งเดิม มาชมกัน หรือจะขาดการประชาสัมพันธ์ให้เข้าถึงผู้คนต่างบ้านต่างเมืองให้รับรู้ว่าที่แห่งนี้ให้มาดูวัฒนธรรมล้านนาดั้งเดิมที่คงไว้มาแสดงที่แห่งนี้

อาจารย์ มานิตย์ ขันธสีมา ประธานกลุ่มหนุ่มสาวเชียงใหม่ เป็นอีกผู้หนึ่งที่มีความรู้ด้านวัฒนธรรมประเพณี ล้านนาในอดีต ได้กล่าวว่าจะต้องต่อสู้เพียงนำประเพณีวัฒนธรรมดั้งเดิมให้กลับคืนมาให้ได้ไม่มากก็น้อย ถึงแม้ในปีนี้ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรการจัดงานแม้จะดูสมบูรณ์แบบ แต่ก็ยังขาดผู้ที่จะมาชม ที่ยังไม่ทราบว่ามีงานที่แห่งนี้ แต่ก็ยังมีความหวังว่า หากปีหน้ามีการประชาสัมพันธ์และความตั้งใจจริงในการที่จะนำฮีตฮอยเดิมกลับมายังบริเวณพุทธสถานแห่งนี้ ก็คงจะทำได้ขอให้มีการรวมแรงร่วมใจในหมู่เฮาวัฒนธรรมดั้งเดิมก็คงจะย้อยกลับคืนมา ได้แน่

อย่างไรก็ตามงานสงกรานต์เชียงใหม่ ที่นับปีนักท่องเที่ยวจะน้อยลง เพราะมีที่จัดงานจังหวัดต่างๆยิ่งใหญ่ในทุกภาค ทำให้นักท่องเที่ยวมีทางเลือกมากมาย ประกอบกับในปีนี้เรามีปัญหาหมอกควันไฟป่า มีข่าวติดต่อกันทุกๆวัน ทำให้ภาพเชียงใหม่ดูน่ากลัวจากการมาสูดควันพิษ ทำให้ผู้เสพข่าวตื่นตระหนกในเรื่องนี้ มากทำให้เชียงใหม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาน้อยทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน หายไปจนน่าใจหาย การหายไปไม่ใช่เกิดจากสงกรานต์เชียงใหม่สิ้นมนต์ขลัง แต่ในปีนี้เกิดจากปัญหาหมอกควัน แต่ก็เอาเถอะในปีหน้าฟ้าใหม่สิ่งที่เราชาวเชียงใหม่จะต้องร่วมกันทำก็คือปัญหาหมอกควันทำให้มันหมดไป และขอให้ช่วยกันนำฮีตฮอยเก่าให้กลับคืนสู่เมืองเชียงใหม่ให้ได้