เชียงใหม่ฟ้าเริ่มใส ลมไล่หมอกควัน ทหารคุมเข้มป่าจุดความร้อนเหลือน้อยมาก เชิญชวนแอ่วสงกรานต์สบายๆ

0
184

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 10 เม.ย.นี้ที่ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า จังหวัดเชียงใหม่ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์หมอกควันไฟป่าล่าสุดว่าจากสถานการณ์หมอกควันไฟป่าที่เชียงใหม่ มาถึงวันนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เราเกิดสถานการณ์หมอกควันไฟป่า 30 แห่ง แต่ในขณะนี้เหลืออยู่แห่งเดียวที่ยังไม่ดับมีที่พื้นป่าในอำเภออมก๋อย

ซึ่งเป็นพื้นที่อยู่ห่างไกล อยู่ในป่าห้วยลึกต้องเดินเท้าเข้าไป แต่เป็นที่อยู่ของช้างป่า เกรงว่าจะเกิดอันตรายได้กับผู้เข้าไปปฎิบัติงานก็คงต้องรอสักระยะหนึ่ง ในส่วนการดำเนินการของศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า จังหวัดเชียงใหม่ ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีให้ยุติปัญหาภายใน 7 วัน ทำให้ทุกฝ่ายเร่งระดมกัน แต่อย่างไรก็ตามในส่วนของเชียงใหม่เอง เราได้สนธิกำลังระหว่างกองทัพภาคที่ 3 รวมทั้งเจ้าหน้าที่อุทยานป่าไม้และฝ่ายปกครอง จิตอาสา ได้เข้าไปดำเนินการในพื้นที่แล้ว แต่จากการดำเนินการยังมีพื้นที่ยังเกิดฮอตสปอตหรือจุดความร้อนอยู่ จึงมีแนวทางที่ที่จะขยายออกไปอีก 7 วันโดยยังสนธิกำลังกันเหมือนเดิมแต่จะมีการปรับระบบเพื่อให้มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน โดยดำเนินการตามศาสตร์พระราชา ไม่ว่าจะทำเป็นแนวกันไฟ ทำให้เกิดป่าเปียกชื้นเพื่อสร้างความชุ่มชื้นในพื้นที่จนกว่าจะเข้าสู่ฤดูฝน โดยจะต้องมีการแก้ไขปัญหาให้เกิดความยั่งยืนตลอดไปให้ป่าอุดมสมบูรณ์มีแหล่งน้ำ รวมทั้งแก้ไขเรื่องการเผาป่าจะไม่ให้เกิดขึ้นอีก

นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ช่วงที่เราแย่ที่สุดช่วงก่อนเดือนมีนาคม จนถึงต้นเดือนเมษายน จากสภาพอากาศกระแสลมไม่มีทำให้เกิดปัญหารวมทั้งเรื่องความกดอากาศสูงที่เกิดขึ้นในยามเช้า และช่วงบ่ายก็ดีขึ้นการที่เกิดพายุฤดูร้อนๆเฉียดๆเชียงใหม่ก็ตาม กระแสลมส่งผลดีต่อเมืองเชียงใหม่ ทำให้มองเห็นดอยสุเทพแล้ว และฟ้าเปิดมีการไหลเวียนของอาการ ตนเชื่อว่าในช่วงสงกรานต์นี้เชียงใหม่จะมีอากาศที่ดีให้กับพี่น้องนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติที่จะเข้ามายังเชียงใหม่ โดยปีใหม่เมืองเชียงใหม่ในปีนี้เป็นปีใหม่เมืองแห่งวัฒนธรรม มีประเพณีล้านนา ก็ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำสงกรานต์อย่างปกติสุขเหมือนเช่นเคย//