30 ปีแห่งตำนานงาน Chiang Mai Sixes 1988-2018

0
336

งาน Chiang Mai Cricket Sixes จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2531 สามสิบปีถัดมาการแข่งขันนี้ได้กลายเป็นการแข่งขันคริกเก็ต Sixes สำหรับมือสมัครเล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และยังเป็นกิจกรรมที่สร้างสีสันให้กับเมืองเชียงใหม่ ด้วยประสบการณ์ที่บ่มเพาะมาอย่างยาวนาน

ในปี 2562 นับว่าเป็นครั้งที่ 31 จะส่งมอบความประทับใจที่ดีที่สุดยิ่งกว่าที่ผ่านมา The Sixes  โดยได้จัดการแข่งขัน กันในระหว่างวันที่ 1-7 เมษายน 2562 ตลอด 7 วันเต็ม ณ สนามเชียงใหม่ยิมคาน่า คลับ สนามซึ่งมีอายุกว่า 120 ปี

โดยมีการแข่งขันจะมีทั้งหมด 109 รายการ การแข่งขัน 5-over ทั้งหมด 16 รายการใน 6 วันแรก และการแข่งขันในรอบ semi-finals และ finals ในวันที่ 7 เมษายน งานนี้เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในการแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดของ The Sixes โดยมีทีมชายเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 36 ทีม และทีมหญิง 4 ทีม

ผู้เล่นในแต่ละทีมที่ชนะจะได้รับโล่รางวัลสุดพิเศษที่มีโลโก้การแข่งขันประจำปีนี้ซึ่งออกแบบโดย Elephant Parade และที่ทำให้ปีนี้พิเศษกว่าปีที่ผ่านมาคือจำนวนนักคริกเก็ตเยาวชนชาวไทยที่ลงแข่งมากกว่าปีก่อนๆ ทีมเทวดาไทยจะเปิดโอกาสให้เด็กรุ่นใหม่ลงแข่งในขณะที่ตัวเต็งของทีมจะลงแข่งให้กับทีม Lanna CC และ UN Irish

ในส่วนของ Player’s Section สำหรับทีมหญิงที่ชื่อว่า Thai Angels จะได้พบกับคู่แข่งชาวออสเตรเลียชื่อทีม Central Spirit ผู้มีชื่อเสียงเลื่องลือ The Chiang Mai Sixes ยังให้การสนับสนุนการแข่งขัน junior cricket ในภาคเหนือของประเทศไทยตั้งแต่ พ.ศ. 2543 ในปีนี้มีการจัดการแข่งขัน Sawasdee Cup ขึ้นเป็นแรกให้กับนักเรียน กิจกรรมนี้ยังสนับสนุนให้มีการสอนคริกเก็ตในโรงเรียนโดย Chiang Mai Schools Cricket Alliance ที่ผ่านมานี้โรงเรียนหมู่บ้านสหกรณ์สอง อ.แม่ออนได้ชนะการแข่งแข่ง Sawasdee Cup 2018 ที่

หลายปีที่ผ่านมาทั้งทีมคริกเก็ตและผู้ชมของ Chiang Mai Sixes ได้หาเงินทุนจำนวนหลายล้านบาทเพื่อสนับสนุน junior cricket และเยาวชนหลายคนได้รับการศึกษาและค่าใช้จ่ายจากกองทุนชาวเขา Chiang Mai Sixes 2018 ได้รับการสนับสนุนจากสปอนเซอร์หน้าใหม่อีกหลายราย สปอนเซอร์เหล่านี้ยินดีสนับสนุนนักคริกเก็ตเยาวชนมากมายโดยเฉพาะผู้ที่ขาดแคลนโอกาส สปอนเซอร์รายใหม่ได้แก่ Lanna Rehab ซึ่งเป็นบริษัทที่เคยสนับสนุนนักคริกเก็ตเยาชนไทย เด็กเหล่านี้ได้มีโอกาสเที่ยวที่เกาะช้างเพื่อไปร่วมแข่งขันใน Koh Chang Beach Cricket Tournament นอกจากนี้ Lanna Rehab ยังเอื้อเฟื้อเสื้อให้ทั้งสองทีมจาก Lanna CC

Lanna Rehab จะให้การสนับสนุนทีมเทวดาไทย ในขณะที่ Flight of the Gibbon ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมกับทีม Thai Angels ในการแข่งขันประเภทหญิง นอกจากนี้ Chiang Mai Custom Tailors ยังหวนกลับมาเป็นปีที่สองเพื่อสนับสนุนเสื้อสูทให้กับทุกทีม