พบคลังอาวุธสงครามปืนเอ็ม 16 และปืนสั้นไทยประดิษฐ์จำนวน 5 กระบอกและเครื่องกระสุนอีกจำนวนมาก ซุกซ่อนอยู่ในกระท่อมกลางป่า

0
303

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 13 มี.ค.นี้ พ.ต.ท.กิตติ์ธนัตถ์ มหาวันแจ่ม สวป.สภ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ช่วยราชการ ประจำศูนย์ปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตำรวจภูธรเชียงใหม่หรือ(ศปทส.ภ.จ.ว.เชียงใหม่) ได้เผยว่าเมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 12 มี.ค.ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปทส.ภซจว.เชียงใหม่ ได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ /และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำกำลังพร้อมชุดทำงานได้นำกำลังเข้าตรวจค้นที่กระท่อมร้าง บ้านเอียก หมู่ 5 ต.สันป่ายาว อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ หลังได้รับร้องเรียนว่าที่กระท่อมดังกล่าวมีการสะสมไม้เถื่อนแปรรูป และมีอาวุธปืนสงคราม และได้ยินเสียงปืนทุกวัน สร้างความหวาดกลัวให้ชาวบ้านในพื้นที่จนไม่กล้าผ่านเส้นทางนี้ อีกทั้งพื้นที่ยังอยู่ติดพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ จึงคาดว่าอาจมีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า

เมื่อไปถึงพบ นายรัตน์ ผัดศรี อายุ 65 ปีอยู่บ้านเลขที่ 58 บ้านเอียก หมู่ 5 ต.สันป่ายาง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ อาศัยอยู่ในกระท่อมดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าทำการตรวจค้นก็พบอาวุธปืนสงครามเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก ซองกระสุนปืนแมกกาซีนอาวุธปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 ซอง ลูกกระสุนเอ็ม 16 จำนวน 10 นัด อาวุธปืนพกสั้นไทยประดิษ .380 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนพกสั้นไทยประดิษฐ์ขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนอัดลมไทยประดิษฐ์ชนิดยาว จำนวน 2 กระบอก เลื่อยโซ่ยนต์จำนวน 2 เครื่อง เลื่อยตัดอีก 2 ตัว ไม้สักแปรรูปจำนวน 5 แผ่นนอกจากนี้บริเวณรอบป่าดังกล่าวยังพบว่ามีการตัดโค่นต้นไม้ใหญ่จำนวนหลายต้นเพื่อนำมาทำการแปรรูปก่อนจะมาทำฝาบ้านตีปะเพื่ออำพรางเจ้าหน้าที่

จากการสอบสวนนายรัตน์ ผู้ต้องหาเบื้องต้นยังให้การปฏิเสธ โดยบอกว่าทุกอย่างเป็นของเก่า ที่เก็บสะสมไว้ดูส่วนตัวและอาวุธปืนที่พบไม่ทราบว่าถูกนำมาเก็บไว้อย่างไร ปกติลูกชายจะเป็นคนเฝ้าดูแลที่แห่งนี้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนปากคำเพท่อขยายผลการจับกุม ก่อนจะควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งมอบให้กับร.ต.อ.ฐิติวัชร์ ชลิตเลิศรัตน์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.แม่แตง จ.เชียงใหม่นำไปดำเนินคดีข้อหา”มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน(สงคราม)ซึ่งนายทะเบียนไม่สามารถจดทะเบียนให้ได้ และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาติ มีไม้สักไม่ว่าจำนวนเท่าใดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงาน เจ้าหน้าที่ มีเลื่อนโซ่ยนต์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต”