สวนสัตว์เชียงใหม่ ป้องกันไฟป่า เดินหน้าทำแนวกันไฟ

0
406

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 27 ก.พ.นี้ นายสิทธิชัย ม่วงมัน ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้นำเจ้าหน้าทีและคนงานสวนสัตว์เชียงใหม่ เข้าทำแนวกันไฟโดยรอบสวนสัตว์เชียงใหม่เนื่องจาก สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่อยู่ในเขตพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าลุกลาม เนื่องจากอยู่ในเขตอุทยานสุเทพ-ปุย ในทุกๆ ปี มักจะประสบกับปัญหาไปไหม้ป่าข้างทางเขตติดต่อกับหน่วยงานรอบข้างที่เป็นแนวเชิงเขา หรือตามไหล่ทางแนวรั้วพื้นที่สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยก่อนหน้านี้ได้มีการซ้อมแผนอพยพสัตว์หากกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินไฟป่าขึ้น

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่าเพื่อเป็นการลดปัญหาหมอกควัน และไฟป่าในพื้นที่ สวนสัตว์เชียงใหม่ จึงได้ร่วมกันทำแนวกันไฟ เพื่อขจัดเชื้อเพลิงที่จะเกิดขึ้นในแนวกันไฟ และการทำแนวกันไฟเป็นวิธีป้องกันไม่ให้ไฟป่าลุกลาม หรือช่วยชะลอการลุกลามได้ในอีกระดับหนึ่ง

ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้กำชับให้ทุกพื้นที่หยุดการเผา และทุกหน่วยงานจะบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มที่จุดไฟ เพื่อลดปัญหาการเกิดไฟป่าและการเกิดหมอกควันให้หมดไปจากพื้นที่ นอกจากนี้ยังใช้รถออกฉีดน้ำทั่วบริเวณสวนสัตว์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับสัตว์ป่าชนิดต่างๆด้วย