เจาะสนามเลือกตั้งเชียงใหม่ วิเคราะห์ ว่าที่ ส.ส.เชียงใหม่ วัดใจคนรุ่นเก๋าหรือ คนรุ่นใหม่

0
1256

จับตาพื้นที่ เขต 1. พื้นที่ อ.เมืองเชียงใหม่ ดูรายชื่อผู้สมัครมีถึง 35 คน พื้นที่เสียงแตกเป็นเสี่ยงๆ เต็ง 1 ที่จะได้เป็น สส.เชียงใหม่ เขต 1 น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่พรรคเพื่อไทย เขต 1 ยังคงยืนยัดลงในนามพรรคเพื่อไทยได้เบอร์ 6 ที่มีความพร้อมในการฐานเสียงที่แน่นปึ๊ก มั่นใจรักษาแชมป์ได้ โดยมีนายพจนารถ ศรียารัณย พรรคพลังประชารัฐ เบอร์ 16คนใกล้ชิดนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ มีแรงหนุนหลังอยู่ ในเขต 1 แต่เขตนี้มีแกนนำเสื้อแดงทั้งอดีตและปัจจบันลงพร้อมกัน ถึง 2 คน มีนายมหวรรณ กะวัง พรรคเสรีรวมไทย ที่วางรากลึกคนเสื้อแดงรุ่นใหม่ไว้และมีโอกาสสูงที่จะช่วงชิงตำแหน่งนี้ แต่คนเสื่อแดงยังมี นายกฤษณพงษ์ พรมบึงรำ พรรคเพื่อชาติ เบอร์12 ทำให้เสียงแตก จนต้องระวัง พรชัย จิตรนวเสถียร คนหนุ่มไฟแรงค่ายพรรคประชาธิปัตย์ เบอร์11 ที่จะพุ่งเสียบได้ทุกเวลา แต่สีสันยังมีนางสาวสุพัตรวี แม่หลวงกุ้ง อยู่แพทย์ ชาติพัฒนา เบอร์ 23และ ทนายจ๋านางสาวธิดารัตน์ ศิริวิทยากร ชาติพันธุ์ไทย เบอร์25 มาขอแบ่งคะแนนด้วยพร้อมจอมเก๋า นายวิริยะ ช่วยบำรุง ชาติไทยพัฒนา เบอร์15 จอมพลิกเกมส์ก็มาแบ่งคะแนนมากโข

มาที่เขต 2 แชมป์เก่า อย่างนายนพคุณ รัฐผไท อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย และอดีตนายอำเภอหลายพื้นที่และ ส.ส.หลายสมัย ที่มีพลังหนุนอยู่มากลงในนานพรรคเพื่อไทย เบอร์ 6เขตนี้คงมีแค่นายมีธนเชษฐ์ นามวงศ์ หรือที่คนรู้จักกันศิลปินนักร้องแนวตลก เหินฟ้า หน้าเลี้ยม ลงในพรรคเสรีรวมไทย เบอร์4 ฐานเสียงชาวบ้านดีวันดีคืน แต่ก็ต้องระวัง ศรีพรรณ์ เขียวทอง พลังประชารัฐ เบอร์5ไม่ใช่ธรรมดา

จ้องมาที่เขต 3 ตัวเต็ง ยังคงเป็นนายพรชัย อรรถปรียางกูร อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ซึ่งในครั้งนี้ลงใน พรรคพลังประชารัฐ เบอร์ 16 มีนายก อบจ.เชียงใหม่หนุนหลังอยู่ ส่วนที่ตามติดมาเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม คนรุ่นใหม่ ตระกูลเก่าแก่ของเชียงใหม่ซึ่งลงในนามพรรคเพื่อไทย เบอร์ 13น่าจะพลิกขึ้นแซงหน้าได้ไม่ยาก

หันมาดูเขต4 เขตนี้น่าจะสูสีกันมาก โดยมี นายวิทยา ทรงคำ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ ที่ยังลงในพรรคเพื่อไทย เบอร์ 4ฐานเสียงเก่ามีมากอยู่ใน เต็ง 1 โดยจะมีอดีต ส.ส.เชียงใหม่ ที่เขี้ยวเล็บพร้อม อย่าง เจ๊แดง กิ่งกาญจน์ ณ เชียงใหม่ ลงในนามพรรคพลังประชารัฐ ดูดีมีสง่าหากน้ำเลี้ยงไม่หมด จะเฉือน นายวิทยา ทรงคำ เข้าเส้นชัยแบบหืดขึ้นคอ


มาดูเขต5 น่าตื่นเต้น เต็ง 1สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ อดีต สส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวงลงในนามพรรคเพื่อไทย หมายเลข14 แต่คนที่จะขึ้นมาช่วงชิงก็คือ รอ.หญิง เดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่ พรรคพลังประชารัฐ เบอร์ 17ก็ไม่ธรรมดา เมื่อลงสนามแล้วก็ต้องสู้แต่แพ้ความเก๋าเกมการเมืองเขตนี้ แต่จอมเก๋า หากไม่ระวังมีโอกาสถูกล้มได้

พื้นที่เขต 6 เป็นการชิงตำแหน่งที่หินมาก แชมป์เก่า นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ลูกชายนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ที่ลงในนามพรรคเพื่อไทยเบอร์ 1 ต้องชนกับนายสันติ ตันสุหัช อดีต ส.ส.เชียงใหม่หลายสมัย แต่ช่วงหลังแผ่วไปและหลุด ส.ส.ไปนาน แต่ครั้งนี้ลงในนามพรรคพลังประชารัฐ เบอร์ 5 แต่กาลเวลาผันเปลี่ยนไปแล้ว คนหนุ่มยังไฟแรงแต่ก็ประมาทไม่ได้

**เขต 7 ประสิทธิ์ วุฒินันชัย อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยลงในนามพรรคเพพื่อไทย เบอร์12 ยังคงเป็นเต็ง 1 เหนียวแน่น โดยมีนายไกร ดาบธรรม พรรคภูมิใจไทย เบอร์ 7 แต่เขตนี้ นายประสิทธิ์ วุฒินันชัย พรรคเพื่อไทย หืดจับแน่ ยากที่จะฟันธง นายไกร หรือ หมอไกร อดีต ส.ส.และ สว.เชียงใหม่ ไม่ใช่ธรรมดา แต่มั่นใจว่า ยี่ห้อเพื่อไทย แพ้ไม่ได้

**เขต 8 แชมป์เก่าหลายสมัย อย่างนายสุรพล เกียรติไชยากร อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ยังลงในพรรคเพื่อไทย เบอร์ 8และมีฐานเสียงเหนียวแน่นและยังเป็นคนที่ไม่ทิ้งพื้นที่เลยได้ใจชาวบ้านมาก แต่ก็มีคู่แข่งตลอดกาลอย่าง นายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ อดีตเลขานุการ พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย หรือเสธ.ม่อย คนหนุ่มไฟแรงลงในนามพรรคพลังประชารัฐ เบอร์4แย่งคะแนน แต่จอมเก๋าผู้ไม่เคยทิ้งพื้นที่อย่างสุรพล คงแพ้ไม่เป็น

มวยถูกคู่ต้องดู เขต 9 เต็ง 1″กำนันบ้านตาล”นายศรีเรศ โกฎคำลือ อดีต ส.ส.เพื่อไทยด้วยมากทั้งกำลังเงินและบารมีในพื้นที่ ในตอนแรกจะให้ลูกสาวลงแทน แต่เห็นว่าศึกครั้งนี้หนักมาก จึงกลับมาลงในนามพรรคเพื่อไทย เบอร์9 ชนกับนายนรพล ตันติมนตรี อดีต ส.ส.เก่า ที่ลงในนามพรรคพลังประชารัฐ เบอร์ 10 สู้เต็มที่มีโอกาสอยู่มากโข